Thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường quân đội, truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội; rút tiền vượt mức phải đăng ký trước... là những chính sách quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 4/2017.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2017

Thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường quân đội, truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội; rút tiền vượt mức phải đăng ký trước... là những chính sách quan trọng sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 4/2017.

Thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường quân đội

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 42/2017/TT-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành ngày 27/2/2017.

nhung chinh sach quan trong co hieu luc tu thang 4 2017

Thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường quân đội. Ảnh minh hoạ

Theo đó, công tác tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2017 được quy định như sau: Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của trường Quân đội.

Các trường Quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường Quân đội thì không tham gia sơ tuyển vào các trường Công an.

Không tuyển sinh thí sinh cận thị vào trường đào tạo sĩ quan, hậu cần; Hồ sơ đăng ký xét tuyển không cần học bạ THPT.

Thông tư 42/2017/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 14/4/2017 sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2016/TT-BQP.

Sẽ truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội

Theo Thông tư 37/2017/TT-BQP của Bộ Quốc phòng được ban hành ngày 16/2/2017 về hướng dẫn quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong Bộ Quốc phòng, kể từ ngày 2/4/2017, BHXH Bộ Quốc phòng sẽ thực hiện truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động, người sử dụng lao động thuộc Bộ Quốc phòng trong một số trường hợp.

Thông tư áp dụng đối với tất cả người lao động trong Bộ Quốc phòng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, hạ sĩ quan, binh sĩ, học viên cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; công nhân, viên chức quốc phòng, công chức, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu không phải là quân nhân, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn...

Đặc biệt, Thông tư của Bộ Quốc phòng nêu rõ, sẽ truy thu, truy đóng BHXH đối với các trường hợp: trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH cho người lao động; điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng BHXH cho người lao động; đóng bù thời gian chưa đóng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Trường hợp sau 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh tăng tiền lương tháng đóng BHXH cho người lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động về nước mới thực hiện truy đóng BHXH thì số tiền truy thu BHXH được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

Lãi suất truy thu được lấy bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề của năm tính truy thu. Riêng đối với trường hợp đóng bù và truy thu khi điều chỉnh tăng tiền lương thì số tiền truy thu sẽ không bị tính lãi chậm đóng.

Quy định trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 2/4/2017.

Rút tiền vượt mức phải đăng ký trước

Theo Thông tư 13/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, từ ngày 1/4, các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước thực hiện giao dịch rút tiền mặt với Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh từ 200 triệu đồng trở lên và 100 triệu đồng trở lên với cấp huyện phải đăng ký với Kho bạc Nhà nước nơi mở tài khoản trước ít nhất 1 ngày làm việc.

Đối với các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước khi giao dịch với Kho bạc Nhà nước cấp huyện có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt từ 1 tỷ đồng trở lên trong 1 lần thanh toán thì thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc cấp huyện mở tài khoản.

Thi hộ sẽ bị buộc thôi học

Theo Thông tư 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp, Sinh viên học trung cấp, cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ nhờ thi hộ và người học thi hộ sẽ bị đình chỉ học tập 1 năm với lần vi phạm thứ nhất và buộc thôi học với lần vi phạm thứ hai.

Trường hợp tổ chức thi, kiểm tra hộ sẽ bị buộc thôi học ngay từ lần vi phạm thứ nhất.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 26/4/2017.

Theo Báo Tin tức {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]