(Baohatinh.vn) - Trước việc nước sông Già chuyển màu nâu đục, Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà  buộc phải tạm dừng cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân của 5 xã ở Hà Tĩnh.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Trước việc nước sông Già chuyển màu nâu đục, Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà buộc phải tạm dừng cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân của 5 xã ở Hà Tĩnh.

Hai ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở các xã Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) không có nguồn nước sạch để dùng do Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên, Thạch Hà) tạm dừng cấp nước.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tạm dừng cấp nước...

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

... khiến hơn 4.000 hộ dân tại 5 xã Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên và Quang Lộc thiếu nước sạch dùng

Bà Nguyễn Hồng Mậu (SN 1947, thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà) cho hay: “Nước máy đã mất từ ngày hôm qua tới nay. Trước đó có nghe xã thông báo việc nước máy sẽ tạm bị cắt do nguồn nước sông Già không đảm bảo”.

Theo bà Mậu, từ khi nước máy bị cắt, gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng khoan và nước mưa tích trữ được để phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, mọi người trong nhà khá lo lắng vì sợ các nguồn nước này không đảm bảo chất lượng.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nguyên nhân do nguồn nước thô từ sông Già chuyển màu nâu sẫm, không đảm bảo chất lượng

Do không có nước máy để dùng khiến cuộc sống của nhiều hộ dân gặp khó khăn, nhất là trong việc ăn uống, tắm giặt. “Nhà tôi trước có sử dụng giếng khoan nhưng từ khi có nước máy thì đã lấp giếng khoan rồi. Từ khi mất nước máy, hai ngày nay đang phải sử dụng nước mưa trữ được nhưng sợ không duy trì được nhiều ngày”, chị Nguyễn Thị Hằng cho biết.

“Chúng tôi mong muốn sẽ sớm dùng lại được nước máy, chứ khi dùng nước mưa và nước giếng khoan để tắm giặt thì người tôi nổi mẩn ngứa”, bà Nguyễn Thị Bích Lập (thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh) chia sẻ.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Sau nhiều ngày, nước sông vẫn không thay đổi

Theo ghi nhận vào trưa ngày 13/9, tại khu vực sông Già đoạn chảy qua 2 xã Thạch Kênh và Thạch Liên (huyện Thạch Hà), nước có màu nâu sẫm, bốc mùi khó chịu.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh Nguyễn Duy Hoàng: Những ngày qua, các địa phương đã phối hợp ngành chức năng huyện Thạch Hà tổ chức đi dọc tuyến sông Già để xử lý bèo tây giúp khơi thông dòng chảy góp phần giảm thiểu ô nhiêm trên sông Già.

Phó chủ tịch xã Thạch Kênh Nguyễn Duy Hoàng cho hay: "Thạch Kênh có hơn 1.300 hộ dân thì có 1.270 đăng ký sử dụng nước sạch từ Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà. Những ngày qua, các địa phương đã phối hợp ngành chức năng huyện Thạch Hà tổ chức đi dọc tuyến sông Già để xử lý bèo tây giúp khơi thông dòng chảy góp phần giảm thiểu ô nhiêm trên sông Già.

Xác nhận thông tin nêu trên, ông Nguyễn Đình Quân – phụ trách Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà cho biết: Khi kiểm tra thì phát hiện các chỉ số nguồn nước đầu vào từ sông Già đều vượt ngưỡng cho phép, đơn vị đã phải tạm ngừng cấp nước để đảo bảo an toàn cho người dân.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nguyên nhân nước sông Già chuyển màu được cho là các tạp chất ngâm trong nước sau mưa lũ từ đồng ruộng chảy xuống sông

Những ngày đầu, Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà dự trữ được nguồn nước từ hồ chứa nên vẫn đảm bảo được nước máy cho người dân dùng. Tuy nhiên, tới thời điểm này, nguồn nước dự trữ đã hết, trong khi nguồn nước thô không đảm bảo nên chúng tôi đang tạm dừng cấp nước.

Về nguyên nhân chất lượng nước không đảm bảo, ông Quân nói: “Sau những ngày mưa lũ, các tạp chất ngâm lâu ở các đồng ruộng đã đổ xuống khiến nước sông Già chuyển màu, ô nhiễm”.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Người dân mong muốn sẽ sớm có lại nguồn nước máy để sử dụng

Trước thắc mắc sẽ tạm dừng cấp nước trong thời gian bao lâu, ông Nguyễn Đình Quân cho hay, hiện đang chờ bên đơn vị thủy lợi (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh - P.V). Nếu như họ điều tiết nước về sớm, sẽ đẩy nguồn nước cũ ở sông Già đi. Khi đó mới tiến hành lấy mẫu kiểm tra lại, trường hợp đảm bảo các chỉ số thì nhà máy mới cấp nước trở lại cho người dân 5 xã.

Tin liên quan:
 • Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch
  Chuyện những “người lính không quân hàm” trên sông ở Hà Tĩnh

  Mùa nước cạn hay nước nổi, những thuyền viên tàu điều tiết giao thông của Công ty CP quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ cắm chốt canh luồng, giúp tàu thuyền trên sông được lưu thông an toàn. Họ là những “người lính không quân hàm" trên sông La.

 • Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch
  Kết luận bước đầu nguyên nhân nước chuyển màu ở đập dâng Vũ Quang

  Kết luận cuộc họp nghe báo cáo nguyên nhân gây ra hiện tượng chuyển màu nguồn nước tại hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định đây chỉ mới là những kết quả bước đầu. Tổ công tác cần tiếp tục quan trắc, lấy mẫu làm đảm bảo khách quan, khoa học, chính xác, kịp thời; Sở NN&PTNT cho mở nước tưới sản xuất bình thường, lấy mẫu lúa so sánh, đối chứng với các vùng tưới khác...

 • Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch
  Giếng trơ đáy, 500 hộ dân Hà Linh lấy nước sạch từ đâu?

  Nắng hạn kéo dài, hàng trăm hộ dân xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]