(Baohatinh.vn) - Đuối nước, từ nhiều năm nay là vấn nạn trong mùa hè. Nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc, hiện nay, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm tăng cường kỹ năng phòng đuối nước đối với trẻ em.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Đuối nước, từ nhiều năm nay là vấn nạn trong mùa hè. Nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc, hiện nay, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm tăng cường kỹ năng phòng đuối nước đối với trẻ em.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Trẻ em tắm ở ao hồ, sông suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước (Ảnh tư liệu - Văn Đức).

Theo số liệu báo cáo từ Sở LĐ-TB&XH, 3 tháng đầu năm 2022, dù không phải là thời kỳ cao điểm nhưng toàn tỉnh vẫn có 3 trẻ em tử vong do đuối nước.

Đuối nước được xác định là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. Phần lớn các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, hồ, sông suối, kênh, mương mà không có sự bảo vệ của người lớn và trẻ chưa được trang bị kỹ năng bơi lội, cứu đuối cơ bản khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.

Mùa nắng nóng đã bắt đầu, nhu cầu về tắm biển, vui chơi tại công viên nước, các khu vực ven nguồn nước tăng cao. Điều đó cũng đồng nghĩa với những rủi ro tiềm ẩn tăng cao hơn trong mùa hè. Những cái chết thương tâm vì đuối nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sự lơ là trong quản lý, giám sát con em của một bộ phận phụ huynh, đặc biệt là trong mùa hè.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Mùa hè, nhu cầu tắm biển của người dân tăng cao. Ảnh Văn Chung.

Anh Nguyễn Trọng Hướng - người dân ở Lộc Hà chia sẻ: “Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, vợ chồng tôi cho các con đi tắm biển. Tôi cùng tắm với con nhưng một phút lơ là, cháu suýt bị sóng cuốn. Bây giờ nhớ lại tôi vẫn còn sợ. Thế nên, người lớn tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra hậu quả khôn lường”.

Ngoài việc giám sát của người lớn thì trang bị kỹ năng bơi lội, cứu đuối cho trẻ là biện pháp tốt nhất để đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra. Nhận thức được tầm quan trọng đó, ngay khi bước vào mùa nắng nóng, một số địa phương, đoàn thể, trường học ở Hà Tĩnh đã triển khai các hoạt động hướng đến việc giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Huyện Hương Khê là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai chương trình dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em năm 2022.

Là địa phương có địa hình hiểm trở, nhiều ao hồ, sông suối, thường xuyên xảy ra các vụ đuối nước trẻ em thương tâm, huyện Hương Khê đã đi đầu trong việc triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước năm 2022.

UBND huyện đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng dạy bơi an toàn; phòng, chống đuối nước ở trẻ em năm 2022 cho cán bộ văn hóa cơ sở, cộng tác viên, tình nguyện viên của 21 xã, thị trấn trên toàn huyện.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Cán bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh trực tiếp truyền đạt lý thuyết, hướng dẫn thực hành về kỹ thuật bơi an toàn cho các học viên huyện Hương Khê (Ảnh Dương Chiến).

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Trần Quốc Bảo - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em huyện cho biết: “Sau khóa tập huấn, đội ngũ này sẽ tiếp tục triển khai tại các địa phương, trường học trên địa bàn. Dự kiến sẽ có trên 9.000 học sinh lớp 3 - lớp 8 được dạy bơi miễn phí trong mùa hè này với khóa học kéo dài 4 tháng. Chúng tôi hy vọng với chương trình này, sẽ giúp hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em địa phương".

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Phòng chống đuối nước là nội dung được Trường Tiểu học Tân Lâm Hương 2 (huyện Thạch Hà) triển khai thường xuyên trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa.

Từ đầu tháng 4/2022, Trường Tiểu học Tân Lâm Hương 2 (huyện Thạch Hà) cũng đã đưa nội dung tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa hằng tuần. Các em được giáo viên tuyên truyền, nhắc nhở phòng tai nạn đuối nước, hướng dẫn cách dùng áo phao, trang bị kỹ năng cứu đuối cơ bản...

Cô Phạm Thị Thanh Tuyết - giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Tân Lâm Hương 2 cho biết: “Không chỉ sinh hoạt theo chuyên đề ngoại khóa, nội dung tuyên truyền phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích thường xuyên được giáo viên lồng ghép trong các tiết học chính khóa; nhắc nhở phụ huynh trong giờ đưa đón con”.

Vào hè, các địa phương ở Hà Tĩnh chủ động triển khai các giải pháp phòng đuối nước

Giáo viên Trường Tiểu học Tân Lâm Hương 2 hướng dẫn kỹ năng sơ cứu nạn nhân đuối nước cho học sinh.

Cùng với sự vào cuộc của chính quyền, ngành chức năng và nhà trường thì trách nhiệm quản lý của gia đình và ý thức của chính các em học sinh là vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh tai nạn đuối nước. Mùa hè đã đến, mong rằng mỗi đứa trẻ sẽ có một mùa hè bổ ích, an toàn.

Tin liên quan:

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]