(Baohatinh.vn) - Chiều 26/10, Ban Hỗ trợ kỹ thuật (TUS) của Chính phủ Bỉ và Việt Nam đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp về phương pháp, nội dung trình bày dự án chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu địa phương tại Hà Tĩnh.

Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh

Chiều 26/10, Ban Hỗ trợ kỹ thuật (TUS) của Chính phủ Bỉ và Việt Nam đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp về phương pháp, nội dung trình bày dự án chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu địa phương tại Hà Tĩnh.

Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh

GS-TS Trần Thục (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) trình bày cấu trúc báo cáo tổng hợp tại hội thảo

Được sự tài trợ của Chính phủ Vương quốc Bỉ, TUS đã triển khai gói thầu nghiên cứu tổng kết tri thức trong chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu, mô hình thủy lực, thủy văn và ứng dụng mô hình ngập lụt 2D cấp địa phương cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo

Đến nay, kịch bản biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh được xây dựng thành 2 kịch bản cho lưu vực sông Rào Cái và TP Hà Tĩnh. Trong đó, xét đầy đủ về tần suất lũ, hệ thống thoát nước, hồ chứa, khả năng cắt lũ, ngập lụt do mưa lũ; lập quy hoạch và đưa ra các giải pháp quản lý ngập lụt cho từng kịch bản… Đồng thời, dự án đã có các biện pháp công trình rõ ràng, cho ra kết quả giảm thiểu nhập lụt, chỉ ra các vị trí ngập lụt…

Chương trình hội thảo nhằm trình bày các nỗ lực nghiên cứu tại Hà Tĩnh; thông tin tổng quát các phương pháp chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu và mô hình thủy văn, thủy lực, ứng dụng mô hình ngập lụt 2D cho các bên liên quan cũng như tiếp thu những ý kiến đóng góp để tiếp tục xây dựng dự án.

Tham gia đóng góp ý kiến về phương pháp, nội dung trình bày dự án TUS, nhiều ý kiến cho rằng, cần phân tích tại sao lại lựa chọn 2 kịch bản trong khi địa phương có nhu cầu nhiều hơn; trình bày rõ khả năng áp dụng trong thực tế; chi tiết, tính toán cụ thể hơn các điểm ngập lụt để phục vụ cho cơ quan quản lý địa phương…

Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh

Điều phối viên dự án TUS Đỗ Xuân Thông phát biểu tại hội thảo

Điều phối viên Đỗ Xuân Thông (Dự án TUS) cho biết: Trên cơ sở tiếp thu góp ý tại hội thảo, nhóm chuyên gia sẽ chỉnh sửa lại phù hợp hơn về chi tiết hóa kịch bản biến đổi khí hậu. Việc chỉnh sửa sẽ tạo tiền đề cho việc đưa ra các công cụ giảng dạy và phổ biến kiến thức từ kết quả nghiên cứu này.

Tin liên quan:
 • Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh
  Dự án SRDP chậm tiến độ là do kế hoạch vốn Trung ương thay đổi

  Tại cuộc làm việc với đoàn giám sát thường niên năm 2018 của tổ chức IFAD diễn ra chiều 9/10, đánh giá nguyên nhân dự án SRDP chậm tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng, do kế hoạch quản lý nguồn vốn của Trung ương thay đổi.

 • Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh
  Hà Tĩnh lên kịch bản ứng phó với bão mạnh

  Hà Tĩnh thường xuyên phải hứng chịu tác động của bão mạnh, siêu bão gây thiệt hại nặng nề. Từ những bài học kinh nghiệm, các ngành, địa phương đã chủ động triển khai các phương án nhằm ứng phó trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

 • Xây dựng 2 kịch bản về biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh
  Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hà Tĩnh

  Sáng nay (15/08), Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp với Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (BĐKH) tổ chức hội thảo đánh giá tính dễ bị "tổn thương" liên quan đến biến đổi khí hậu tại TP Hà Tĩnh.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]