(Baohatinh.vn) - Dưới sự dẫn dắt của Bí thư chi bộ kiêm Thôn trưởng Trần Đình Sơn (SN 1974), trong thời gian ngắn, thôn Phú Lập, xã Hương Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hoàn thành các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Dưới sự dẫn dắt của Bí thư chi bộ kiêm Thôn trưởng Trần Đình Sơn (SN 1974), trong thời gian ngắn, thôn Phú Lập, xã Hương Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hoàn thành các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Diện tích đất nông nghiệp lớn là lợi thế để thôn Phú Lập phát triển kinh tế vườn (Trong ảnh là vườn mẫu của gia đình chị Hoàng Thị Xuân).

Thôn Phú Lập có trên 86% đồng bào công giáo sinh sống. Bí thư kiêm Thôn trưởng Trần Đình Sơn cho hay: Năm 2008, tôi được bầu làm thôn trưởng, đời sống của người dân trong thôn còn rất khó khăn. Để phát triển kinh tế, tôi nghĩ ngay đến việc phát triển cây đặc sản bưởi Phúc Trạch nên khuyến khích, động viên người dân mở rộng sản xuất dựa trên thế mạnh vườn, vườn rừng và trang trại. Để dân tin, chúng tôi vừa tuyên truyền, vừa cùng làm với bà con. Tôi là một trong những người tiên phong, cùng bà con trong thôn thi đua trồng, mở rộng diện tích bưởi.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Vườn bưởi ông Phan Xuân Bình cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Phú Lập có 150 hộ thì tất thảy đều trồng bưởi. Nhà ít cũng thu về 50 triệu đồng mỗi mùa, có nhiều gia đình mỗi năm thu vài trăm triệu đồng. Trong vụ bưởi năm 2020, giá trị thu nhập từ bưởi Phúc Trạch toàn thôn đạt 6,9 tỷ đồng.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Không chỉ chú trọng sản xuất, người dân Phú Lễ còn hăng say làm đẹp thôn, xóm, xây dựng khu dân cư mẫu.

Cuối năm 2018, ông Sơn được bầu giữ thêm chức Bí thư chi bộ. Đến tháng 6/2020, Hương Trạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao thì Phú Lập được xã đưa vào kế hoạch xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Ban đầu, tưởng rằng nhiệm vụ rất nặng nề, song, nhận thấy thôn đã có tiền đề nên ban cán sự thôn đồng lòng, đảng viên trong chi bộ rất tán thành và xây dựng Nghị quyết về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Nhân dân thôn Phú Lập mở rộng lề đường, xây dựng nông thôn mới.

"Có phương hướng rõ ràng, chúng tôi bắt tay vào thực hiện. Có sẵn lợi thế phát triển kinh tế vườn, chúng tôi chỉ cần hỗ trợ bà con quy hoạch, chỉnh trang lại vườn hộ để xây dựng vườn mẫu, vừa hoàn thành các tiêu chí, vừa tăng thêm thu nhập cho người dân” – ông Sơn kể lại.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Tháng 6/2020, toàn thôn Phú Lập đặt quyết tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Cái khó nhất đối với thôn Phú Lập là thời gian quá cấp tốc, trong khi, ông Sơn “một vai 2 gánh” nên khối lượng công việc giành cho vị bí thư kiêm thôn trưởng này là rất lớn. "Để bà con hiểu, chúng tôi tổ chức họp thôn, đến từng nhà vận động người dân vừa góp tiền, vừa góp công lại vừa hiến đất, hiến cây để mở đường giao thông, làm nhà văn hoá, cổng làng...”, ông Sơn cho hay.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Khi cao điểm, ông Sơn đi làm từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Ban đầu còn nhiều người chưa đồng tình nhưng mưa dầm thấm lâu, khi người dân hiểu thì ai cũng sẵn sàng đóng góp. Kết quả, 6 tháng qua, người dân Phú Lập đã hiến hơn 3.000m2 đất, hơn 300 cây trồng có giá trị kinh tế; đóng góp hơn 200 triệu tiền mặt và hàng trăm ngày công để làm đường giao thông. Nhiều gia đình còn góp thêm cả thức ăn, nước uống để phục vụ thi công - như vậy mới thấy tinh thần ủng hộ xây dựng NTM của bà con đã lên rất cao.

Kết quả, thôn đã làm mới 220m và mở rộng gần 2.500m đường giao thông; lắp hơn 5.090m đường điện thắp sáng, trồng hàng nghìn mét hàng rào xanh...

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Cổng chào thôn Phú Lập được xây dựng từ nguồn kinh phí người dân đóng góp.

Đến thời điểm này, thôn Phú Lập đã hoàn thành trên 95% tiêu chí “nhà ở và công trình phụ trợ”; có 4 vườn mẫu; hàng rào xanh, đường giao thông, ngõ xóm đạt chuẩn; nhà văn hoá thôn đủ điều kiện đạt chuẩn.

5 năm liền, thôn được công nhận thôn văn hoá, 92% hộ đạt gia đình văn hoá. Các tiêu chí khác như: giáo dục, y tế, môi trường, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội... đều đạt với tỷ lệ cao.

“Phú Lập đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, được đoàn công tác cấp huyện, cấp tỉnh đánh giá cao, đang chờ tỉnh chấm điểm. Dù kết quả thế nào, chúng tôi vẫn sẽ không dừng lại, sẽ cùng bà con tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân” - ông Sơn nói thêm.

Bí thư kiêm trưởng thôn cùng người dân xứ đạo xây miền quê trù phú

Sau hơn 6 tháng, hàng chục km đường làng, ngõ xóm được mở rộng.

Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch Phan Anh Thái cho biết: Phú Lập là thôn khó khăn, song những kết quả đạt được trong thời gian qua đã chứng minh cho những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo thôn và bà con Nhân dân là rất cao, trong đó có vai trò lớn của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Trần Đình Sơn. Những thành tích trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của thôn Phú Lập sẽ là tiền đề quan trọng để Hương Trạch hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]