“Đại hội XIII - dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Đảng”

Theo Đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Đại hội XIII của Đảng sẽ định hướng tương lai, đẩy mạnh sự hội nhập quốc tế của Việt Nam.

“Đại hội XIII - dấu mốc mới trong quá trình phát triển của Đảng”

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra từ 25/1/2021 đến 2/2/2021 tại Hà Nội trong bối cảnh khu vực và thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp sẽ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước, định hướng tương lai, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới.

“Đại hội XIII sẽ đánh dấu một mốc mới trong sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc và đất nước Việt Nam, vì Đại hội sẽ định hướng tương lai, đẩy mạnh sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam,” đại diện các Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam, Nicolas Dervaux, nói với phóng viên TTXVN.

“Một đội lãnh đạo mới có đủ năng lực sẽ được bầu ra để lãnh đạo đất nước và chiến lược mới sẽ được thông qua nhằm tăng tốc phát triển đất nước trong 5 năm tới trên mọi lĩnh vực gồm chính trị, kinh tế, văn hóa, " ông nhấn mạnh.

Ông Nicolas Dervaux cũng điểm lại những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, trước hết là tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91% năm 2020 là một thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và là một trong những mức tăng cao nhất thế giới; hội nhập kinh tế quốc tế được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại tự do; ổn định kinh tế-chính trị và quốc phòng, đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, AIPA 2020 và vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Mặt khác, Đại hội XIII của Đảng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những xu hướng tương lai của Đông Á,” ông Nicolas Dervaux nhận định.

“Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thành công trong việc thúc đẩy khối 10 quốc gia khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 phải là cơ sở các quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã được ký kết, tạo ra một hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới,” ông nói.

Ông Nicolas Dervaux đã nhắc lại chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Việt Nam ngày 18-20/10/2020, chuyến thăm Việt Nam ngày 29-30/10/2020 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Vị thế quốc tế của Việt Nam đã được cải thiện do đảng lãnh đạo có đủ năng lực kết nối với các cực khác nhau, đồng thời bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế của mình. Việt Nam duy trì quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với Ấn Độ, Nga, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc” - ông đánh giá.

“Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 năm 2020 cũng giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam,” ông nói thêm.

Năm 2019, Việt Nam có quan hệ chính thức với 189 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam đến nay đã ký 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA); đồng thời đang đàm phán 2 FTA khác.

Việt Nam được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018; năng lực cạnh tranh của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018.

Hãng định giá thương hiệu của Anh Brand Finance nhận định, Việt Nam nổi lên là “thiên đường” sản xuất mới tại Đông Nam Á, trái với xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch COVID-19, với giá trị thương hiệu quốc gia tăng 29% lên 319 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới năm 2020.

Đặc biệt, theo Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 của Việt Nam là 0,704, đưa Việt Nam vào danh sách các nước phát triển con người cao và được xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Những kết quả mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, về kinh tế - xã hội cũng như về chất lượng cuộc sống hàng ngày trên tất cả các mặt đều được người dân Việt Nam đánh giá cao. Tất cả được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có vai trò vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, trong những năm tháng chiến tranh và trong tiến trình Đổi mới,” ông Nicolas Dervaux đánh giá.

Đại hội XIII không chỉ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng mà còn nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045.

“Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng với Đại hội XIII này, Việt Nam sẽ xác định cho giai đoạn tới con đường đúng đắn phù hợp với những mục tiêu và đặc thù Việt Nam và những xu thế thế giới,” ông Nicolas Dervaux kết luận./.

Theo Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Đại hội XIII của Đảng

Đọc thêm

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Hà Tĩnh: Chủ trương lớn, đồng thuận cao

Hoàn thành các nội dung, hồ sơ để trình Trung ương Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã năm 2025, Hà Tĩnh đang tiếp tục triển khai nhiều phần việc liên quan về xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Giám đốc Sở Nội vụ Lê Minh Đạo đã có cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh liên quan nội dung này.
Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Kỷ niệm 207 năm ngày sinh Các Mác là dịp để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin phù hợp với điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - mở đường phát triển

Hoàn thành đồng bộ, bài bản, chất lượng các bước, quy trình, thủ tục, Hà Tĩnh đã trình Bộ Nội vụ và được Bộ Nội vụ thông qua để trình Chính phủ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển trên chặng đường mới.
Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người cộng sản.
Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), trong không khí rạo rực của đất trời rợp bóng cờ hoa, mỗi chúng ta càng trân trọng, biết ơn, tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước thống nhất, giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.
Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Đã 50 năm đi qua, trái tim tôi vẫn còn rạo rực khi nhớ lại ngày 30/4/1975 - ngày đất nước hát khúc khải hoàn chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Yêu nước theo cách của Gen Z

Yêu nước theo cách của Gen Z

Thế hệ Gen Z – những người trẻ trong thời đại số đang viết tiếp câu chuyện yêu nước bằng chính ngôn ngữ của mình, không ồn ào nhưng thấm sâu, không phô trương nhưng đầy chân thành.
Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.
Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cả nước đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tập trung hoàn thành cao nhất các kế hoạch, mục tiêu Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra.
Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Ngày 14/4, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp uỷ cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới (Kết luận số 150-KL/TW).