(Baohatinh.vn) - Trước mỗi thời điểm quan trọng của đất nước, đặc biệt là gần đến kỳ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh hoạt động chống phá với nhiều hình thức.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Trước mỗi thời điểm quan trọng của đất nước, đặc biệt là gần đến kỳ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh hoạt động chống phá với nhiều hình thức.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 20202 - 2025 là sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh nhà.

Những chiêu trò thường gặp

Theo thống kê, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020 (thời điểm diễn ra đại hội Đảng cấp xã, phường và các huyện, thành phố, thị xã) ở nước ta xuất hiện rất nhiều thông tin sai sự thật, tin giả, tin chưa được kiểm chứng trên không gian mạng, gây hoang mang trong dư luận.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Các thế lực thù địch thường lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật, phá hoại tư tưởng, chống Đảng và Nhà nước. Ảnh tư liệu.

Trong số đó, hàng ngàn bài viết, bình luận sai sự thật, phá hoại tư tưởng, chống Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân; công kích, bôi nhọ thanh danh, uy tín của lãnh đạo và cán bộ các cấp...

Đặc biệt, chúng ra sức thổi phồng, bóp méo, bịa đặt những thông tin về Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp nhằm hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận những thành tựu to lớn của sự nghiệp đổi mới.

Trước và trong khi diễn ra đại hội Đảng các cấp, các phần tử cơ hội, phản động, các thế lực thù địch huy động cao độ bộ máy, công cụ tuyên truyền, tăng cường tung tin giả, tin đồn. Chúng trâng tráo xuyên tạc, bịa đặt về đời tư cá nhân, bôi nhọ nhằm hạ thấp uy tín, thanh danh của số đảng viên, cán bộ nằm trong diện quy hoạch nhân sự sắp tới, trong lúc Đảng và Nhà nước ta đang ra sức làm trong sạch nội bộ, nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm”, đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc, cán bộ tham nhũng.

Mục đích cuối cùng của các thế lực thù địch là gây sức ép dư luận, đòi đa nguyên đa đảng, xóa bỏ Điều 4 của Hiến pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Ngày 7/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt 8 năm tù Nguyễn Quốc Đức Vượng, sinh năm 1991, là lao động tự do trú tại thôn Hải Dương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự. Ảnh: cand.com.vn

Chúng không ngừng tung ra nhiều thông tin giả, tin đồn vô căn cứ trên các blog, website, youtube, facebook cá nhân hoặc trả lời phỏng vấn trên các đài, báo nước ngoài, nói ngược lại các chủ trương, chính sách của Đảng, xuyên tạc tình hình thực tế của đất nước, tự ý “sắp xếp” nhân sự đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ đoạn bọn chúng thường sử dụng là vận dụng triết lý tuyên truyền thời Hít-le: Tin giả nói đi nói lại nhiều lần sẽ thành tin thật.

Đặc biệt, chúng đi sâu khai thác tâm lý cực đoan, bất mãn, định kiến của một số người dân, một số cán bộ biến chất, tung lên mạng những thông tin bịa đặt, bình luận, nhìn nhận vấn đề có thật nhưng méo mó theo ý đồ của chúng. Mục đích là làm nhiễu loạn thông tin, thật giả lẫn lộn, làm người đọc, người xem hiểu nhầm, không phân biệt được đúng, sai, phải, trái.

Kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”

Để đối phó hiệu quả với các loại thông tin giả, tin đồn thất thiệt trước đại hội Đảng các cấp, cần kết hợp một cách chặt chẽ nhiều hình thức, biện pháp, giữa “xây” và ‘chống” để nâng cao khả năng “miễn dịch cho cộng đồng”.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Câu lạc bộ Lý luận trẻ của Trung đoàn 841 (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tham gia sinh hoạt mỗi tuần một lần để cung cấp thông tin thời sự, bồi dưỡng tư tưởng chính trị... cho các thành viên. Ảnh: Đình Nhất.

Một là, công tác tuyên truyền phải làm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc sự nguy hại của thông tin giả, tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. Cần cảnh tỉnh mọi người biết rằng, đây là loại thông tin xấu, độc có chủ đích do các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, phản động tung ra nhằm lung lạc lòng tin của Nhân dân với Đảng, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Không nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác mà nghe theo hoặc vô tình tiếp tay, phát tán những thông tin này cho người khác.

Đặc biệt, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần bám sát các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương, nhất là Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Qua đó, quán triệt sâu rộng đến tận cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị, chủ động đề phòng, kịp thời uốn nắn những suy nghĩ, hành động trái chiều trước, trong và sau đại hội Đảng các cấp.

Hai là, huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống báo chí cách mạng với những phương pháp đấu tranh đa dạng, toàn diện, trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương, mô hình tốt một cách thuyết phục, có chiều sâu, sức hút lớn đối với người đọc, người xem, người nghe.

Thực tiễn cho thấy, muốn chống lại nạn tin giả, tin xấu cần củng cố, xây dựng một nền báo chí, truyền thông xã hội dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại. Thông tin càng cởi mở, công khai, minh bạch, nhanh nhạy, càng có sức nặng trong phòng, chống, phản bác lại các tin giả, tin xấu độc, giữ vững vai trò định hướng dư luận.

Các cơ quan nhà nước cần tạo cơ chế thuận lợi để nhà báo được cung cấp kịp thời, đầy đủ các tài liệu, thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điểm sai trái, thù địch. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên chuyên trách lĩnh vực này.

Không để thông tin xuyên tạc, bịa đặt ảnh hưởng đến đại hội Đảng các cấp

Hơn 3.000 học sinh của 2 trường: THPT Kỳ Anh và THPT Lê Quảng Chí (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa được học tập, bồi dưỡng chuyên đề về chủ nghĩa yêu nước trong thời kỳ mới. Ảnh: Thu Trang.

Ba là, thực hiện tốt nội dung xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng. Để đấu tranh thắng lợi với luận điệu xuyên tạc, thù địch, trước hết, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Song song với thực hiện có nền nếp và chất lượng việc đấu tranh tự phê bình và phê bình, chủ động ngăn ngừa những biểu hiện cơ hội, bất mãn về chính trị, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong quá trình xử lý cần công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội. Coi trọng đúng mức vai trò “nêu gương” của người đứng đầu.

Đặc biệt, giải pháp mấu chốt là cần có đường lối, chính sách KT-XH đúng đắn, tập trung chăm lo đời sống Nhân dân, triển khai có hiệu quả chính sách an sinh xã hội... Khi kinh tế phát triển, xã hội ổn định, dân chủ được coi trọng, niềm tin của Nhân dân được tăng lên, chính là tiền đề để hạn chế nảy sinh quan điểm sai trái, thù địch.

Khắc Hiển


Khắc Hiển

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]