(Baohatinh.vn) - 4 đảng bộ được Tỉnh ủy Hà Tĩnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở đều đã hoàn thành tổ chức đại hội. Sau đại hội điểm là lúc cần nhìn lại những kinh nghiệm, bài học để các đảng bộ khác kịp thời học hỏi, điều chỉnh, góp phần làm nên thành công ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

4 đảng bộ được Tỉnh ủy Hà Tĩnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở đều đã hoàn thành tổ chức đại hội. Sau đại hội điểm là lúc cần nhìn lại những kinh nghiệm, bài học để các đảng bộ khác kịp thời học hỏi, điều chỉnh, góp phần làm nên thành công ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Đại hội Đảng bộ Thượng Lộc mở màn cho Đại hội Đảng các cấp ở Hà Tĩnh.

Trong 2 ngày 5 - 6/3, Đảng bộ xã Thượng Lộc (Can Lộc) tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây cũng chính là đảng bộ đầu tiên tổ chức đại hội trong toàn tỉnh.

“Những lo lắng từ chúng tôi đến các đồng chí lãnh đạo huyện là điều không thể tránh khỏi vì chưa có “hình mẫu” để học tập. Xã phải chủ động trong tất cả mọi khâu từ công tác chuẩn bị đến điều hành. Càng lo lắng chúng tôi càng nỗ lực, quyết tâm, chỉn chu trong từng phần việc dù nhỏ nhất” - Bí thư Đảng ủy xã Thượng Lộc Mai Xuân Minh bộc bạch.

Chính sự chủ động này đã góp phần làm nên thành công đại hội, từ nội dung văn kiện, quy trình nhân sự đến công tác trang trí, khánh tiết, tuyên truyền, điều hành của đoàn chủ tịch...

Đại hội cũng đã có nhiều ý kiến tham gia vào báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm cấp ủy và góp ý văn kiện đại hội cấp trên. Một số tham luận còn được bố trí xen kẽ vào thời gian kiểm phiếu bầu cử.

Ngoài ra, đại hội còn ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, như báo cáo chính trị được trình bày dưới sự hỗ trợ của phần mềm trình chiếu powerpoint; kiểm phiếu bầu cử được phần mềm hỗ trợ nên nhanh, gọn, chính xác cao...

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Việc ứng dụng công nghệ thông tin góp phần thành công trong tổ chức đại hội

Ngay sau Thượng Lộc, liên tiếp từ ngày 6 - 13/3, các Đảng bộ phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh), xã Hương Trạch (Hương Khê), Sở TN&MT (Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) lần lượt tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở.

Điều đặc biệt, ở kỳ đại hội này, cả 4 đảng bộ tổ chức điểm đều tiến hành bầu trực tiếp bí thư đảng ủy tại đại hội.

Qua nắm bắt tâm tư, các đảng viên đều cho rằng, việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội là việc làm đầy ý nghĩa và tăng thêm tính trang trọng, dân chủ cho đại hội.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Phần mềm kiểm phiếu “trợ thủ” đắc lực cho Ban kiểm phiếu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại đại hội.

Đảng viên Nguyễn Mỹ Hạnh - Đảng bộ Sở TN&MT chia sẻ: “Thực chất mỗi đồng chí được lựa chọn đưa vào dự kiến đề án nhân sự đều là những đồng chí đã được giới thiệu, rà soát chặt chẽ theo đúng quy định, quy trình 5 bước nhân sự. Vì vậy, việc bầu bí thư trực tiếp sẽ càng thể hiện rõ nguyên tắc tập trung dân chủ. Tôi thấy đây là việc nên tiếp tục được thực hiện trong các đại hội sau”.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Các đại hội điểm đều tiến hành bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (trong ảnh: Đại hội Đảng bộ Sở Tài nguyên và môi trường).

Kỳ đại hội lần này cũng ghi nhận thêm một điểm mới, đó là ngoài tham luận liên quan đến nghị quyết, đại biểu còn góp ý về chương trình hành động.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Trạch (Hương Khê) Cao Viết Hòa cho rằng: “Bàn thảo chương trình hành động là nội dung khá mới, vì vậy, dù đã có định hướng nhưng đại biểu vẫn chưa thể tập trung hướng đến mục này nhiều. Đó cũng là điều tôi tiếc nhất trong đại hội vừa qua”.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Đại hội diễn ra lúc diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vì vậy ngay trước khi vào tham dự đại hội, đại biểu được đo thân nhiệt. (ảnh chụp tại Đại hội Đảng bộ xã Hương Trạch, Hương Khê).

Một yếu tố khách quan tác động đó là đại hội được diễn ra giữa lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ban Tổ chức phải rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo tối giản lượng khách mời tham dự đại hội. Ở một số đảng bộ, các tiết mục văn nghệ chào mừng được rút gọn nhằm đảm bảo tập trung tối đa thời gian cho các nội dung chính của đại hội.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Nước rửa tay diệt khuẩn được ban tổ chức linh hoạt bố trí dành cho đại biểu.

Mỗi đại hội cũng chỉ nhận 3 - 5 lẵng hoa đại diện của các đơn vị trao tặng. Những chi tiết tuy nhỏ nhưng đã phần nào cho thấy tinh thần tiết kiệm, đi vào thực chất của đại hội.

Xứng đáng vai trò đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 - 2025 của 4 đảng bộ cơ sở ở Hà Tĩnh

Thay vì những lẵng hoa chen kín sâu khấu, đại hội lần này chỉ có 3 - 5 lẵng hoa.

Dẫu vẫn còn những hạn chế nhỏ, nhưng có thể khẳng định, cả 4 đại hội vừa qua đã thực sự thành công với vai trò “làm điểm”. Mỗi đảng bộ đại diện cho một vùng miền, một lĩnh vực đã phần nào thể hiện đặc thù của đơn vị mình.

Bài học quan trọng từ đại hội là, trước hết, cần bám sát quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; bám sát khung kế hoạch, nội dung chương trình đại hội; phân công các tiểu ban thực hiện nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra quá trình triển khai. Quan trọng hơn là phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ.

Liên quan đến việc tổ chức đại hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngày 14/3, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành công văn lưu ý các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo đại hội Đảng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; yêu cầu tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở phù hợp bối cảnh chống dịch Covid-19. Trên thực tế, một số nội dung chỉ đạo phần nào đã thấy rõ trong 4 đại hội đảng bộ cấp cơ sở vừa qua.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]