Xót thương hai đứa trẻ thơ dại mồ côi cả cha lẫn mẹ

(Baohatinh.vn) - Bước vào ngôi nhà hai gian ọp ẹp, bốn bên thưng bằng vách cọ, mái ngói dột nát khắp nơi, nhìn cảnh hai đứa trẻ, đứa lên 5, đứa lên 3 cầm nén nhang cúi gập trước bàn thờ bố mẹ một cách hồn nhiên, khiến cho chúng tôi không kìm được nước mắt...

Hai cháu nhỏ côi cút bên bàn thờ bố mẹ

Hai cháu nhỏ côi cút bên bàn thờ bố mẹ

Năm 2010, anh Đinh Hùng Dũng (SN 1976) ở xóm 4, thôn Thượng Ích, xã Đức Lâm (Đức Thọ) đột ngột qua đời vì bệnh tai biến, bỏ lại 2 đứa con thơ dại cho chị Trịnh Thị Nga (SN 1983).

Khi anh Dũng còn sống, cuộc sống gia đình đã gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do chị Nga phải nhiều lần nhập viện mổ sỏi mật. Vì thế, sức khỏe chị rất yếu, không thể lao động, kiếm tiền nuôi hai con ăn học.

Khi anh Dũng mất đi cuộc sống gia đình lại càng trở nên khó khăn bội phần. 3 mẹ con chị chỉ biết dựa vào mấy sào ruộng để nuôi nhau, sống qua ngày. Thế nhưng, tai họa lần nữa ập đến với gia đình khi căn bệnh sỏi mật của chị Nga tái phát.

Trong lần lên bàn mổ vào tháng 9/2013 vừa qua, chị đã không thể qua khỏi, bỏ lại hai đứa con thơ dại cho ông bà nội Đinh Hải Yên (SN 1946) và Nguyễn Thị Lân (SN 1950).

Mất cả bố lẫn mẹ 2 cháu: Đinh Thị Tú Anh (5 tuổi) và Đinh Trịnh Minh Quân (3 tuổi) được ông bà Yến đưa về nhà chăm sóc, bỏ lại căn nhà vắng lặng, lạnh lẽo.

Rồi đây, khi ông Yến bà Lân tuổi cao, sức yếu Quân, Anh biết nương tựa vào đâu?
Rồi đây, khi ông Yến bà Lân tuổi cao, sức yếu Quân, Anh biết nương tựa vào đâu?

Ông Yến nói trong nước mắt: "Thấy đứa em hỏi chị: "Khi mô mẹ về" là tôi lại khóc vì thương cháu. Dù biết sinh tử là do trời định nhưng hai đứa chúng nó còn nhỏ dại quá. Giờ không cha, không mẹ bọn nó biết sống ra sao!".

Hàng ngày, ông Yến, bà Lân, những người đã gần 70 tuổi thay nhau đón đưa 2 đứa trẻ đến trường, chăm lo miếng ăn, giấc ngủ cho 2 cháu để bù đắp những thiệt thòi mà đáng lẽ ra những đứa trẻ còn thơ dại như Quân, Anh chưa phải gánh chịu.

Ông bà Yến nay chỉ dựa vào mấy sào ruộng, ngoài ra không còn thu nhập nào khác, nay lại phải chăm lo cho 2 đứa cháu côi cút khiến cho gia đình vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Rồi đây, khi ông Yến bà Lân tuổi cao, sức yếu Quân, Anh biết nương tựa vào đâu!?.

Dẫu biết, cuộc sống còn nhiều những mảnh đời bất hạnh,nhưng vẫn mong các nhà hảo tâm gần xa giang rộng đôi tay giúp đỡ gia đình bớt đi phần nào khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ, sẻ chia xin gửi về: Gia đình ông Đinh Hải Yến, xóm 4, thôn Thượng Ích, xã Đức Lâm (Đức Thọ) hoặc Tòa soạn Báo Hà Tĩnh, 34 - Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Ấm áp nghĩa tình những ngày cuối năm

Ấm áp nghĩa tình những ngày cuối năm

Dù bận rộn với công việc những ngày cận Tết, song các đoàn viên, chiến sĩ công an vẫn dành thời gian thăm hỏi, sum vầy cùng các con nuôi, thân nhân liệt sỹ, đối tượng yếu thế với nhiều hoạt động thiết thực.
Mang xuân yêu thương đến muôn nhà

Mang xuân yêu thương đến muôn nhà

Tết Nguyên đán đang đến gần, trên khắp vùng quê Hà Tĩnh, các cấp, ngành và cộng đồng lại cùng chung tay mang hơi ấm yêu thương đến người dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong mùa xuân mới.
Xuân ấm áp, Tết sẻ chia ở Sơn Tây

Xuân ấm áp, Tết sẻ chia ở Sơn Tây

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2026, xã Sơn Tây (Hà Tĩnh) triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, an sinh xã hội thiết thực, góp phần đem đến cái Tết đầm ấm, vui tươi cho Nhân dân.
Trao 100 suất quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao 100 suất quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin

Những phần quà đến với các nạn nhân da cam/dioxin ở các xã Đan Hải, Cổ Đạm (Hà Tĩnh) là nguồn động viên tinh thần để các gia đình đón Tết cổ truyền đầm ấm, nghĩa tình hơn.
Tuổi trẻ chung tay mang Tết ấm đến các hoàn cảnh khó khăn

Tuổi trẻ chung tay mang Tết ấm đến các hoàn cảnh khó khăn

Những món quà từ tuổi trẻ các cơ quan Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, Ngân hàng Chính sách xã hội, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cùng gia đình anh Quang Huy ở TP Hồ Chí Minh đã góp phần sẻ chia, lan tỏa yêu thương dịp tết Nguyên đán.
Gần 700 suất quà Tết đến với người nghèo

Gần 700 suất quà Tết đến với người nghèo

Chương trình trao quà góp phần giúp các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tiên Điền và khu vực Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đón Tết cổ truyền trong ấm áp, đủ đầy và nhiều yêu thương.
Mở lối sinh kế cho người nghèo Thành Sen

Mở lối sinh kế cho người nghèo Thành Sen

Từ những chiếc máy nước mía được trao tận tay, phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang mở ra những lối sinh kế thiết thực cho người nghèo vươn lên trong nhịp sống phố phường.