Xứng danh ngôi trường chính trị mang tên Tổng Bí thư Trần Phú

(Baohatinh.vn) - Tự hào được mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, thầy trò Trường Chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh) đang không ngừng thi đua dạy và học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024) là một sự kiện lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Với Trường Chính trị Trần Phú, đây là một trong những nội dung trọng tâm được nhà trường tập trung xây dựng kế hoạch chào mừng.

ssq.jpg
Trường Chính trị Trần Phú tổ chức tọa đàm về Tổng Bí thư Trần Phú.

Theo đó, ngay từ đầu năm, nhà trường phát động thi đua chào mừng nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Việc tuyên truyền 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú và cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến của đồng chí với cách mạng được thực hiện thông qua lồng ghép, tích hợp trong các tiết giảng dạy. Các khoa, phòng đều đưa nội dung này vào các buổi sinh hoạt chuyên đề; đồng thời, mỗi cán bộ, giảng viên nhà trường thi đua nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

aDSC_3358 copy.jpg
Ngay từ đầu năm, nhà trường phát động thi đua chào mừng nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thạc sỹ Phan Bá Linh - Phó trưởng khoa Lý luận cơ sở chia sẻ: “Được công tác ở trường chính trị đã là niềm tự hào và niềm tự hào đó càng nhân lên khi ngôi trường được mang tên vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Đó là động lực để đội ngũ giảng viên chúng tôi không ngừng nỗ lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư là dịp quan trọng để đội ngũ giảng viên phát huy vai trò, trách nhiệm trong tuyên truyền về chí khí cách mạng của đồng chí, từ đó thôi thúc hành động hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác”.

Không chỉ với các giảng viên, niềm vinh dự, tự hào và quyết tâm học tập, rèn luyện tốt được lan tỏa trong các học viên khi được học dưới mái trường mang tên Tổng Bí thư trong những ngày tháng lịch sử ý nghĩa này.

aDSC_3351 copy.jpg
Thầy, trò Trường Chính trị Trần Phú nỗ lực thi đua dạy và học hướng tới chào mừng 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư.

Học viên Nguyễn Văn Tình - lớp Trung cấp lý luận chính trị K192 chia sẻ: “Chúng tôi may mắn là thế hệ học viên được học dưới mái trường mang tên Tổng Bí thư trong dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của đồng chí. Nhờ đó, ngoài những tiết học theo chương trình, chúng tôi còn được tham gia các hoạt động hướng tới kỷ niệm như tham gia hội thảo, tọa đàm… và được nghe các thầy cô giáo giới thiệu những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Trần Phú. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi học tập, rèn luyện nhiều hơn để phát huy chí khí cách mạng, tinh thần của đồng chí trong sự nghiệp phát triển đất nước hôm nay”.

Đặc biệt, giữa tháng 3 vừa qua, nhà trường tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát huy ý chí cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú trong xây dựng và phát triển đất nước giai đoạn hiện nay” với sự tham gia của 85 đại biểu và 21 bài tham luận. Hội thảo đã làm rõ thêm ý chí cách mạng, những đóng góp của Tổng Bí thư với cách mạng; từ đó vận dụng, liên hệ thực tiễn bối cảnh hiện nay nhằm giúp cán bộ, đảng viên, học viên phát huy tinh thần góp sức vào sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, tới đây, nhà trường còn phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tọa đàm khoa học “Phát huy tinh thần đấu tranh, phản biện của đảng viên trẻ theo lời hiệu triệu “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” của Tổng Bí thư Trần Phú".

aDSC_3336 copy.jpg
Nhà trường nỗ lực đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú cho biết: “Cùng với những hoạt động trên, hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú, giảng viên trong trường còn tham gia bài viết phục vụ hội thảo khoa học cấp bộ về đồng chí Trần Phú diễn ra vào giữa tháng 4 do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức; tham gia thẩm định các bài tham luận của đại biểu Hà Tĩnh gửi về hội thảo. Hiện nay, nhà trường đang tham mưu xây dựng tượng đài Trần Phú trong khuôn viên nhà trường, gắn với mục tiêu xây dựng trường chính trị đạt chuẩn mức độ 1 trong năm 2025”.

Cũng theo Tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc, đối tượng đào tạo của nhà trường là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của hệ thống chính trị các cấp ở địa phương. Đây là đội ngũ hơn ai hết cần được giác ngộ những phẩm chất cách mạng, bản lĩnh chính trị kiên trung và chí khí của đồng chí Trần Phú để không ngừng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì vậy, nhà trường yêu cầu cán bộ, giảng viên trong quá trình giảng dạy và học tập phải luôn vận dụng, làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn, để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; xứng đáng là ngôi trường mang tên vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng”.

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Tỉnh ủy Hà Tĩnh mở lớp huấn luyện cán bộ đầu tiên cho 30 cán bộ Việt Minh, cán bộ UBND cách mạng các huyện, xã; sau đó, ngày 12/12/1945, Đại hội Đảng bộ tỉnh đã quyết định tiếp tục mở các lớp huấn luyện chính trị, lấy tên là “Lớp Chính trị Trần Phú” để đảm đương việc đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên.

Do yêu cầu của lịch sử, trường đã có nhiều lần đổi tên thành “Trường Đảng Trần Phú”, “Trường Đảng Trần Phú Nghệ Tĩnh”. Năm 1995, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập “Trường Chính trị tỉnh Hà Tĩnh” và từ ngày 20/10/2003 đến nay, trường được mang tên Trường Chính Trị Trần Phú.

Chủ đề 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast