(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công nhận các địa phương đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện do thực hiện tốt việc quản lý, chăm lo đời sống của bệnh nhân và thực hiện hiệu quả công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong.

8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công nhận các địa phương đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện do thực hiện tốt việc quản lý, chăm lo đời sống của bệnh nhân và thực hiện hiệu quả công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong.

8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Đoàn kiểm tra của tỉnh đánh giá thực tế việc loại trừ bệnh phong tại xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh).

Theo đó, 8 huyện, thành phố, thị xã đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện gồm: TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Đức Thọ, huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân và Lộc Hà.

Kết quả đánh giá cho thấy, các địa phương trên đã đạt từ 285 đến 291 điểm trong việc thực hiện quản lý, chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong, chăm lo đời sống của bệnh nhân và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong.

Ngoài ra, các địa phương cũng đã duy trì tốt các hoạt động của chương trình phong, không phát hiện bệnh nhân mới. Tỷ lệ lưu hành bệnh hiện nay là dưới 0,2/10.000 dân; tỷ lệ phát bệnh phong mới dưới 1/100.000 dân. Hiện tại trên địa bàn 8 huyện đang quản lý 23 bệnh nhân phong, công tác khám tiếp xúc đạt trên 95% theo kế hoạch.

8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Đoàn công tác của tỉnh trực tiếp kiểm tra và tặng quà cho một bệnh nhân phong tại huyện Lộc Hà.

Đối chiếu với các quy định tại Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế, UBND tỉnh đã công nhận các địa phương trên đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm tiếp tục kiểm tra, giám sát và duy trì các tiêu chí loại trừ bệnh phong theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các địa phương đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện phải đạt số điểm kiểm tra từ 251 điểm trở lên theo quy định và đạt đủ các tiêu chí: trong 3 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong; 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở.

 • 8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện
  Cây hoa hướng dương trị sốt, tăng huyết áp

  Cây hướng dương được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Hoa hướng dương là biểu tượng của sự hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên ít người biết cây hướng dương còn là vị thuốc quý trị nhiều bệnh.

 • 8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện
  Lợi ích không ai ngờ của việc ngủ không dùng gối

  Một chiếc gối nhẹ, với vỏ bọc mịn, có thể sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ngủ không có gối thực sự có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 • 8 đơn vị đạt các tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện
  6 dấu hiệu cảnh báo ung thư mà bạn cần chú ý

  80% số ca phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, 1/3 số ca mắc bệnh bị tử vong. Việc xem xét những biểu hiện bất thường của cơ thể sẽ giúp chúng ta nhận biết bệnh sớm và điểm trị kịp thời.

Phúc Quang – Thu Hoà


Phúc Quang – Thu Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]