(Baohatinh.vn) - Khả năng mắc bệnh lao của người nhiễm HIV là 50%, do đó việc sàng lọc, phát hiện và triển khai dự phòng lao cho bệnh nhân HIV ở Hà Tĩnh là hết sức cần thiết.

Dự phòng lao cho người nhiễm HIV, việc hết sức cần thiết

Khả năng mắc bệnh lao của người nhiễm HIV là 50%, do đó việc sàng lọc, phát hiện và triển khai dự phòng lao cho bệnh nhân HIV ở Hà Tĩnh là hết sức cần thiết.

Dự phòng lao cho người nhiễm HIV, việc hết sức cần thiết

Người nhiễm HIV/AIDS đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Tĩnh.

Nhận thức được nguy cơ từ bệnh lao nên bệnh nhân H. (TP Hà Tĩnh) đã chủ động đi tầm soát, sàng lọc bệnh lao tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh).

“Tôi nghe nói người nhiễm HIV có nguy cơ mắc lao cao hơn người bình thường. Vì vậy, khi được bác sĩ tư vấn, tôi liền khám sàng lọc bệnh lao ngay và may mắn là mình chưa bị. Sau đó, tôi đã được điều trị lao tiềm ẩn để nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh, tranh lây bệnh lao cho gia đình và những người xung quanh”.

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh, việc điều trị cho bệnh nhân lao/HIV gặp rất nhiều khó khăn do phần lớn bệnh nhân mặc cảm với bệnh, không phối hợp điều trị. Trước khi điều trị, các bác sỹ phải làm tư tưởng rất nhiều. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc, tổn thương gan, thận, bệnh nhân rất mệt. Mặt khác, người nhà lại ít quan tâm, chăm sóc. Để điều trị thành công một ca bệnh lao/HIV, các bác sỹ và bệnh nhân phải nỗ lực rất nhiều.

Dự phòng lao cho người nhiễm HIV, việc hết sức cần thiết

Bác sỹ tư vấn xét nghiệm cho bệnh nhân HIV.

Theo ngành y tế, khả năng mắc bệnh lao của người nhiễm HIV là 50% và cao hơn từ 10 đến 30 lần so người không nhiễm. Chính vì vậy, việc phối hợp giữa công tác phòng chống lao và HIV sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh nhân đồng nhiễm lao và HIV để điều trị, tránh lây lan, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh HIV.

Bác sỹ Nguyễn Sỹ Long – Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS (CDC Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện nay, tổng số bệnh nhân HIV đang tham gia điều trị tại phòng khám của đơn vị là 435 bệnh nhân. Xác định những nguy hiểm từ bệnh lao nên tất cả bệnh nhân HIV đang điều trị ARV tại đây đều được sàng lọc bệnh lao. Việc sàng lọc bệnh lao ở người nhiễm HIV nhằm loại trừ khả năng mắc lao để cung cấp thuốc điều trị dự phòng bằng Isoniazid theo quy định. Đồng thời, khi phát hiện những trường hợp nghi mắc bệnh lao sẽ chuyển đến Bệnh viện Phổi để khám, xét nghiệm. Hiện nay, đơn vị đang thực hiện điều trị dự phòng lao bằng thuốc Isoniazid đối với 66 trường hợp”.

Dự phòng lao cho người nhiễm HIV, việc hết sức cần thiết

Hiện nay, CDC Hà Tĩnh đang điều trị dự phòng lao bằng thuốc Isoniazid đối với 66 trường hợp nhiễm HIV (Ảnh: Cán bộ Khoa Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra hồ sơ theo dõi các bệnh nhân HIV).

Để kịp thời phát hiện, điều trị lao cho người bị nhiễm HIV, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân có thêm kiến thức về bệnh lao, HIV và cùng chung tay xóa bỏ các rào cản, giảm kỳ thị, không giấu bệnh, tự giác đi khám để được điều trị miễn phí.

Ngoài ra, ngành y tế cũng sẽ tiến hành mở rộng hoạt động phối hợp y tế công tư, trong đó khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân tham gia trong phát hiện và điều trị bệnh lao.

Phúc Quang - Thu Hòa


Phúc Quang - Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]