(Baohatinh.vn) - Đó là khẳng định của ông Lê Quang Phong - Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính Sở Y tế Hà Tĩnh trước một số thông tin liên quan đến việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hà Tĩnh chưa mua máy xét nghiệm Covid-19, cả 3 đều đang mượn!

Đó là khẳng định của ông Lê Quang Phong - Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính Sở Y tế Hà Tĩnh trước một số thông tin liên quan đến việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hà Tĩnh chưa mua máy xét nghiệm Covid-19, cả 3 đều đang mượn!

Máy xét nghiệm Realtime-PCR 96 giếng tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh được mượn từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Sau sự việc xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội liên quan đến những bất cập, sai phạm trong việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, dư luận không khỏi bức xúc, nghi ngại.

PV Báo Hà Tĩnh đã làm việc với đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh và được biết, thực hiện kế hoạch phòng chống dịch, ngành y tế đã vào cuộc quyết liệt, huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch. Liên quan đến hệ xét nghiệm Realtime-PCR, đến nay, Hà Tĩnh đang tranh thủ được các nguồn lực, sự hỗ trợ nên chưa thực hiện mua mới hệ thống này.

Theo Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có quyết định phê duyệt mua sắm máy xét nghiệm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, đến nay, chưa có nhà thầu báo giá đúng cấu hình theo yêu cầu nên việc mua sắm chưa thể thực hiện.

Để đảm ứng yêu cầu xét nghiệm sàng lọc phục vụ công tác phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Tĩnh đã mượn từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội một máy tách chiết tự động 96 giếng (nhằm tăng tốc độ tách chiết) để trang bị cho phòng xét nghiệm tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã đồng ý chủ trương cho mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR để tăng công suất xét nghiệm, sàng lọc sớm Covid-19 cho công dân tại khu cách ly tập trung và những trường hợp nghi ngờ.

Hà Tĩnh chưa mua máy xét nghiệm Covid-19, cả 3 đều đang mượn!

2 máy xét nghiệm Realtime-PCR tại CDC Hà Tĩnh được mượn từ các doanh nghiệp do Bộ Y tế khâu nối, hỗ trợ.

Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1798/QĐ-UBND về việc đồng ý cho CDC Hà Tĩnh mua hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh.

Ngày 30/3/2020, UBND tỉnh có Quyết định số 1035/QĐ-UBND phê duyệt lựa chọn nhà thầu. CDC Hà Tĩnh đã tiến hành thương thảo, đàm phán ký hợp đồng mua máy. Tuy nhiên, đến ngày bàn giao, nhà thầu không có thiết bị để giao theo yêu cầu nên hợp đồng đã bị hủy.

Việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại CDC Hà Tĩnh từ trước đến nay đều thực hiện qua 2 hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR mượn từ các doanh nghiệp do Bộ Y tế khâu nối, hỗ trợ.

“Như vậy, từ tháng 3/2018 đến nay, Sở Y tế Hà Tĩnh chưa thực hiện việc mua sắm mới bất kỳ máy móc xét nghiệm nào” - ông Lê Quang Phong khẳng định.

Với nỗ lực của CDC Hà Tĩnh và BVĐK tỉnh, đến nay, Hà Tĩnh đã xét nghiệm sàng lọc cho trên 11 ngàn công dân tại các khu cách ly tập trung, những người nghi nhiễm và các đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ánh Nguyên


Ánh Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]