(Baohatinh.vn) - Ca mắc COVID-19 và ca có triệu chứng nặng phải nhập viện tăng cao là thực tế tại Hà Tĩnh trong những ngày gần đây. Nguyên nhân được cho là do sự xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác...

Hà Tĩnh gia tăng ca mắc, nhiều ca nặng nhập viện do COVID-19

Ca mắc COVID-19 và ca có triệu chứng nặng phải nhập viện tăng cao là thực tế tại Hà Tĩnh trong những ngày gần đây. Nguyên nhân được cho là do sự xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác...

Bệnh nhân T.T.H, 58 tuổi, xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, bệnh nhân H. chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. “Tôi có bệnh nền và cũng không đi đâu nên không tiêm nhưng không ngờ khi mắc bệnh lại nặng như thế. May được các y, bác sỹ kịp thời cứu chữa, chăm sóc tận tình nên hiện nay bệnh đỡ hơn nhiều. Sau đợt điều trị này, tôi sẽ thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầy đủ” - bệnh nhân H. chia sẻ.

Hà Tĩnh gia tăng ca mắc, nhiều ca nặng nhập viện do COVID-19

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ giữa tháng 7/2022 đến nay, mỗi ngày có từ 50 đến hơn 124 bệnh nhân COVID-19 mắc mới, tăng hơn 30% so với trước đó. Hiện có 38 F0 điều trị tại các cơ sở y tế; 659 F0 điều trị theo dõi tại nhà. Mỗi ngày, có từ 5 đến 10 bệnh nhân nặng chuyển lên tuyến trên điều trị. Chưa có bệnh nhân tử vong.

Tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khoảng 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân COVID-19 vào khám và điều trị tăng hơn 30% so với thời gian trước đó. Mỗi ngày có 5 đến 7 bệnh nhân vào nhập viện, dao động từ 15 đến 20 bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa; hơn 10 bệnh nhân nhẹ được khám kê đơn, điều trị ngoại trú tại nhà.

Hà Tĩnh gia tăng ca mắc, nhiều ca nặng nhập viện do COVID-19

Tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) phòng COVID-19 để làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ là khuyến cáo của ngành y tế trước tình hình mới. Trong ảnh: Lãnh đạo Sở Y tế giám sát tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại huyện Hương Khê

Bác sỹ Hoàng Viết Cường - Phụ trách Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Hầu hết những bệnh nhân COVID-19 điều trị nội trú đều có tiên lượng bệnh nặng, kèm theo các bệnh mãn tính, chưa tiêm đủ mũi vắc xin, trong đó, đa số là trẻ em, phụ nữ có thai. Một số bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Khoa đã làm tốt công tác thu dung, sàng lọc, cách ly, tuân thủ nguyên tắc điều trị, nhằm hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến”.

Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện nay, các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế có giường bệnh tuyến huyện, số bệnh nhân COVID-19 đang có chiều hướng tăng. Bác sỹ CKI Thân Hùng Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm - Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnhchia sẻ: “Thời gian gần đây, mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 3 đến 5 bệnh nhân COVID-19 vào nhập viện, có ngày lên đến 7 bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân chưa tiêm mũi nhắc lại, thậm chí có một số bệnh nhân chưa tiêm mũi nào”.

Mặc dù, ngành y tế đã tích cực khuyến cáo người dân tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để phòng bệnh. Tuy nhiên, một số người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc xin, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng mũi nhắc lại vẫn còn thấp so với yêu cầu.

Hà Tĩnh gia tăng ca mắc, nhiều ca nặng nhập viện do COVID-19

Cán bộ y tế tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh).

Theo thống kê của ngành y tế, đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, mũi nhắc 1 (mũi 3) đạt 74%, mũi nhắc 2 (mũi 4) đạt 69,42%; tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, mũi nhắc 1 (mũi 3) đạt 16,04%. Tỷ lệ tiêm chủng trẻ em từ 5 đến 12 tuổi vẫn còn thấp so với yêu cầu, mũi 1 mới chỉ đạt 54,69%, mũi 2 chỉ đạt 26,90%.

Những người đã tiêm vắc-xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Do vậy, khả năng tái nhiễm ở những người đã từng mắc COVID-19 là rất cao. Nếu những người này được tiêm mũi nhắc lại vắc-xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi-rút SARS-COV-2.

Dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng, trong khi đó lại xuất hiện các biến chủng mới. Do vậy, người dân cần thiết tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) phòng COVID-19 để làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19.

Đối với trẻ em, việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, ngành y tế đang triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 13 cho trẻ em; tiêm vắc xin nhắc lại và bổ sung cho người lớn nhằm bảo vệ, hạn chế tối đa số người mắc, tử vong do COVID-19.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Tin liên quan:

Thanh Loan


Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]