(Baohatinh.vn) - Sáng 31/5, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Sáng 31/5, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều văn bản phòng chống tác hại của thuốc lá và tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc; đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn ngừa hút thuốc trong thanh thiếu niên, bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước khỏi các tổn thất về sức khỏe do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phát biểu hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn gặp nhiều khó khăn, bởi thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, tỷ lệ người dân sử dụng thuốc lá vẫn còn cao. Việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng đang gây ra những khó khăn trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu phát biểu tại lễ mít tinh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu kêu gọi các ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi” là mong muốn gửi đến những người đang hút thuốc lá thông điệp, hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các bệnh do hút thuốc gây ra.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Ngay sau lễ mít tinh, lễ diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá đã diễn ra trên các tuyến đường lớn ở TP Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia lễ diễu hành

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu, con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người trực tiếp hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động. Theo thống kê của Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]