(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì ở vùng mặt có kích thước 8cm x 8cm cho bệnh nhân nam Trần Đình T., (69 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì ở vùng mặt có kích thước 8cm x 8cm cho bệnh nhân nam Trần Đình T., (69 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Khối u lớn trước phẫu thuật của bệnh nhân.

Người nhà của ông T., cho biết, cách đây 10 năm, ở vùng mặt phía bên mang tai phải của ông có xuất hiện một khối u. Ban đầu, khối u nhỏ như hạt đậu, sau đó to dần. 2 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh, dù không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của ông.

Mặt khác, gia đình cũng rất lo vì không biết đây là khối u ác tính hay lành tính nên đã đưa ông đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm phần mềm vùng mặt, chụp MRI có tiêm thuốc đối quang từ để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, từ đó đưa ra cách thức phẫu thuật, đồng thời tiến hành làm giải phẫu bệnh để xác định bản chất của khối u.

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Hình ảnh khuôn mặt sau phẫu thuật.

Th.s, Bs Phạm Thị Cẩm Thơ - Phó Trưởng Khoa Răng - Hàm - Mặt, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T,. cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi phải rất thận trọng vì kích thước khối u lớn, lại nằm ở vị trí có nhiều mạch máu, nhiều dây thần kinh…, nếu không khéo có thể sẽ tổn thương gây liệt cơ mặt, nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ khối u thành công, chúng tôi tiếp tục tiến hành cắt bỏ phần da thừa và tạo hình thẩm mỹ vùng khối u bị cắt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.

Hà Tĩnh: Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang vùng mặt có kích thước lớn

Kiểm tra vết khâu sau phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân

Th.s, Bs Phạm Thị Cẩm Thơ khuyến cáo, khi phát hiện trên cơ thể có khối u bất thường người bệnh nên đến thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ theo các yếu tố như vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng của khối u đã bội nhiễm hay chưa, bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh. Người bệnh nên thực hiện cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt khi chưa gây biến chứng và kích thước khối u còn nhỏ.

“Nếu người bệnh chủ quan để u phát triển có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm loét và chảy mủ, thậm chí có thể ung thư hóa, lúc này việc cắt bỏ u sẽ khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và có nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn”, Th.s, Bs Thơ khuyến cáo thêm.

Tin liên quan:

Tuấn Dũng


Tuấn Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]