(Baohatinh.vn) - Việc hình thành Trung tâm Sản nhi (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về sản, phụ, nhi khoa, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi

Việc hình thành Trung tâm Sản nhi (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về sản, phụ, nhi khoa, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi

BVĐK tỉnh triển khai hiệu quả việc siêu âm tim cho các trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) vừa khởi công xây dựng Trung tâm Sản nhi. Dự kiến, sau 24 tháng, trung tâm sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc xây dựng Trung tâm Sản nhi là yêu cầu tất yếu đối với BVĐK tỉnh nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, nhất là trong lĩnh vực sản, phụ và nhi khoa.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đã có các bệnh viện sản nhi. Việc xây dựng Trung tâm sản nhi thuộc bệnh viện tỉnh đang là xu hướng phù hợp khi tận dụng được cơ sở, vật chất và con người hiện có của bệnh viện, giảm bớt nguồn lực đầu tư. Đồng thời, trung tâm cũng tận dụng được nguồn nhân lực của các khoa, phòng khác trong việc hội chẩn các ca bệnh, nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị”.

Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi

Các bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật trong điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân nhi khoa.

Qua khảo sát, hiện nay, số lượng bệnh nhân vào điều trị tại các Khoa Nhi, Khoa Sản, Khoa Phụ và hỗ trợ sinh sản (BVĐK tỉnh) rất đông, dao động từ 250-300 bệnh nhân/ngày, khiến cho các khoa thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy, việc xây dựng Trung tâm Sản nhi sẽ mở rộng được quy mô, năng lực tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Theo đánh giá, khi trung tâm sản nhi đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho BVĐK tỉnh phát triển chuyên sâu về nhi khoa và sản khoa. Đối với nhi khoa sẽ phát triển chuyên khoa về tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu… Lĩnh vực sản khoa sẽ có điều kiện để phát triển về sản thường, sản bệnh, hỗ trợ sinh sản và nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu khác.

Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi

Các bác sỹ Khoa Sản (BVĐK tỉnh) thăm khám, động viện sản phụ điều trị tại bệnh viện.

Thời gian qua, BVĐK tỉnh đã không ngừng tăng cường nhân lực cho Khoa Nhi, Khoa Sản, Khoa Phụ và hỗ trợ sinh sản. Hiện nhi khoa có 16 bác sỹ; sản khoa và Khoa phụ và hỗ trợ sinh sản có 40 bác sỹ. Bệnh viện còn gửi các bác sỹ đi đào tạo chuyên ngành về nhi và sản tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bạch viện Đại học Y Hà Nội…

Hiện nay, BVĐK tỉnh đã làm chủ được nhiều nội dung chuyên môn trong sản và nhi khoa như: chăm sóc sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, siêu âm tim nhi, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn, điều trị rối loạn điện giải, bơm surfactant, đặt catheter tĩnh mạch rốn, thay máu điều trị vàng da, nuôi dưỡng sơ sinh non tháng, thở CPAP, thay huyết tương nhi... Đây là tiền đề quan trọng để vận hành hiệu quả trung tâm sản nhi sau khi được hình thành và đi vào hoạt động.

Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi

Hệ thống máy móc hiện có của BVĐK tỉnh cơ bản đáp ứng được hoạt động của Trung tâm sản nhi sau khi hoàn thành.

Chúng tôi kỳ vọng khi Trung tâm Sản nhi được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ như một bệnh viện sản nhi thu nhỏ, nâng tầm được việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về nhi, sản, phụ. Đồng thời, giải quyết nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, vừa hạn chế việc chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến trên vừa góp phần giúp người dân bớt vất vả, tốn kém.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh
 • Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi
  Sâu nặng tình yêu nghề chữa bệnh cứu người

  Khi sắc xuân ngập tràn khắp đất trời, người người nô nức sắm sửa đón tết thì tại các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh, đội ngũ y, bác sỹ vẫn miệt mài trong phòng bệnh, phòng xét nghiệm để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Với họ, niềm vui lớn nhất là khi bệnh nhân được hồi phục để sớm trở về quây quần bên gia đình.

 • Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi
  Đảm bảo tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời trong dịp nghỉ ...

  Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh; bảo đảm tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ.

 • Hà Tĩnh sắp có Trung tâm Sản nhi
  Xứng đáng là “chim đầu đàn” của ngành Y tế Hà Tĩnh

  Dẫu phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật tư y tế, nhiều loại dịch bệnh diễn biến phức tạp sau đại dịch COVID-19, song năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng tầm chất lượng để chăm sóc, điều trị ngày một tốt hơn cho người bệnh.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]