Cập nhật: 18:08 07/05/2021
(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là, song cũng không sợ sệt, hoang mang; triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó lấy tấn công là chính.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là, song cũng không sợ sệt, hoang mang; triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó lấy tấn công là chính.

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu điều hành. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng và các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng tham dự.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh TTXVN).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch trên thế giới và các nước Châu Á, các nước láng giềng quanh chúng ta đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Trong nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, dịch bệnh đang cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số địa phương lơ là, mất cảnh giác, người dân có tâm lý chủ quan nên dịch đã xuất hiện tại một số địa phương.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các cấp, các ngành phát huy khí thế, kinh nghiệm, thành quả trong 3 đợt dịch vừa qua để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống hiệu quả trong đợt dịch này. Trong đó phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, các cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch.

Đề cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là, song cũng không sợ sệt, hoang mang; triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó lấy tấn công là chính.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng và các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng tham dự.

Tăng cường ứng dụng kỹ thuật trong phòng, chống dịch, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyên truyền người dân tuân thủ nghiêm quy định 5K, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Các địa phương thực hiện chặt chẽ công tác tiếp nhận và quản lý cách ly tập trung, cách ly tại nhà; quản lý chặt chẽ các địa bàn dân cư, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tăng cường phân cấp, tỉnh lo tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, tạo hiệu ứng tích cực, huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc phòng, chống dịch.

Kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh

Hiện có 6 ca dương tính (trong đó có 2 ca tái dương tính), đang được điều trị tại BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ổn định.

Hiện nay, Hà Tĩnh đã thiết lập vùng cách ly y tế tại 2 khu vục dân cư tại địa bàn thôn Sâm Lộc thuộc xã Tượng Sơn và thôn Việt Yên thuộc xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà. Toàn tỉnh hiện đang đang cách ly tập trung 430 người, theo dõi, cách ly tại nhà 3.631 người.

Theo nhận định, tình hình dịch bệnh hiện diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương trong nước đã có ca cộng đồng, đặc biệt là các bệnh nhân/người nhà trên địa bàn tỉnh đi từ các ổ dịch Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K về. Vì vậy, dự báo những ngày tới có thể tiếp tục phát hiện các ca dương tính.

Thông tin về dịch Covid-19 trong nước

Hiện nay, tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố.

Ổ dịch mới nhất tại Bệnh viện K (Hà Nội)

Theo báo cáo từ BCĐ phòng, chống dịch quốc gia, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, Bệnh viện K đã chủ động xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà bệnh nhân ở các khoa, phòng có người liên quan đến các vùng dịch tễ.

Đến tối ngày 6/5/2021, Bệnh viện K có 10 mẫu xét nghiệm dương tính bao gồm 6 bệnh nhân và 4 người nhà. Ổ dịch tại bệnh viện K - cơ sở Tân Triều có thể có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới do có bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trước khi chuyển nhập Bệnh viện K.

Hiện tại, Bộ Y tế đã cho tạm dừng công tác tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh cả ở 3 cơ sở của bệnh viện K; cách ly toàn bộ bệnh nhân/người nhà bệnh nhân theo từng khoa, phòng, theo từng tầng và sẽ xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Nhận định trong thời gian tới, dịch bệnh còn kéo dài, chưa xác định thời điểm kết thúc, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu trong khi vi rút biến chủng liên tục với tốc độ lây lan nhanh nên mặc dù tình hình dịch ở nước ta về cơ bản vẫn đang được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao và dịch có thể bùng phát bất cứ khi nào nếu không những giải pháp mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả, BCĐ Quốc gia phòng, chống Covid-19 yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, lơ là, nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch. Huy động toàn hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia công tác phòng chống dịch.

Phúc Quang - Lê Tuấn


Phúc Quang - Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]