(Baohatinh.vn) - Dù đến nay không phát hiện thêm trường hợp nghi ngờ mới, tất cả các trường hợp gửi mẫu đi xét nghiệm đã có kết quả âm tính với virus Corona, nhưng Hà Tĩnh vẫn chủ động chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới.

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

Dù đến nay không phát hiện thêm trường hợp nghi ngờ mới, tất cả các trường hợp gửi mẫu đi xét nghiệm đã có kết quả âm tính với virus Corona, nhưng Hà Tĩnh vẫn chủ động chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới.

Chủ động kiểm soát

Được nhận định là địa bàn có nguy cơ cao, vì vậy khi dịch chưa xâm nhập vào Việt Nam thì ngành Y tế Hà Tĩnh đã chủ động đề ra các giải pháp phòng chống.

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Fomosa Hà Tĩnh.

Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai kịp thời, kịch bản ứng phó cho các tình huống có thể xảy ra được xây dựng sớm, các đội cơ động, phản ứng nhanh tại các khu vực quan trọng như: cửa khẩu, hải cảng được thành lập; các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện về con người, vật tư sẵn sàng phòng chống dịch.

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

Hà Tĩnh thành lập các đội phòng chống dịch tại các khu vực quan trọng như: cửa khẩu, cảng biển...

Hệ thống y tế cơ sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện và cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ từ rất sớm và lấy mẫu xét nghiệm gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra.

Đặc biệt, tại KKT Vũng Áng, BQL KKT tỉnh, Sở Y tế cùng với cấp ủy chính quyền thị xã Kỳ Anh đã phối hợp vào cuộc mạnh mẽ để nắm bắt tình hình di biến động của lao động nước ngoài và khuyến cáo doanh nghiệp, người lao động phòng tránh như phát tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng, trực tiếp làm việc với doanh nghiệp...

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

...đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân phòng chống dịch.

Cho đến nay có 116 người nước ngoài với các quốc tịch như Trung Quốc, Đài Loan, Lào đang cư trú ở thị xã Kỳ Anh đã được lập danh sách theo dõi, giám sát trong thời gian 14 ngày.

Thị xã cũng đã tiến hành phun hóa chất khử trùng tại tất cả các cơ sở lưu trú, bệnh viện, trạm y tế, trường học…, nhất là tại các xã nằm trong KKT Vũng Áng.

Formosa Hà Tĩnh đã có những động thái cứng rắn để ngăn chặn dịch xâm nhập như: chưa cho phép lao động Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại làm việc, lắp đặt các hệ thống đo thân nhiệt trong công ty…

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

BVĐK Hà Tĩnh chuẩn bị chu đáo, đầy đủ máy móc phục vụ cho việc cách ly, thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu - Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Corona tỉnh, với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống, đến nay Hà Tĩnh không phát hiện trường hợp nghi nhiễm mới. Tất cả các trường hợp được cách ly, theo dõi, lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, sức khỏe phục hồi hoàn toàn và đã được ra viện. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giải tỏa những nghi ngại cho người dân trong suốt thời gian qua.

Sẵn sàng cho những tình huống xấu hơn

Mặc dù đang chủ động kiểm soát Covid-19, nhưng tỉnh nhận định rõ dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, Hà Tĩnh đang tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

Phó Chủ tịch Dương Tất Thắng, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TX Kỳ Anh.

Ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, thời gian tới số người nước ngoài đến địa bàn thị xã ngày càng tăng; ngoài ra những lao động địa phương đi XKLĐ ở Trung Quốc và một số trường hợp kết hôn với người Trung Quốc có thể trở về thăm quê nên nguy cơ xảy ra dịch là rất cao.

Mặt khác, các hóa chất tiêu độc khử trùng và một số trang thiết bị y tế bảo hộ như: quần áo, khẩu trang, găng tay, kính... cho đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ y tế phòng và chống dịch hiện nay lại đang rất khan hiếm. Nếu có dịch xảy ra thì địa phương không thể đảm bảo đủ cho công tác phòng chống dịch.

Kiểm soát tốt Covid-19, Hà Tĩnh chuẩn bị ứng phó các tình huống mới

Lực lượng chuyên môn kiểm tra thân nhiệt khách nước ngoài lưu trú tại các khách sạn ở thị xã Kỳ Anh

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ tiếp tục tập trung công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt kế hoạch phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm.

Tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, lập danh sách các trường hợp người Trung Quốc, công dân Việt Nam từ Trung Quốc về trong vòng 14 ngày để báo cáo kịp thời với Sở Y tế.

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn tất việc xây dựng dự toán kinh phí, phương án thiết lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến tại khu nhà Trung tâm Y tế dự phòng cũ và Văn phòng Sở Y tế. Đây được xem là giải pháp cần thiết để ứng phó với những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

Ánh Nguyên


Ánh Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]