(Baohatinh.vn) - TS Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới (nCOV) tại Vũ Hán (Trung Quốc) và một số dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam, đơn vị đã thành lập 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Lập 3 đội cơ động, quyết ngăn vi-rút corona xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh

TS Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới (nCOV) tại Vũ Hán (Trung Quốc) và một số dịch bệnh đang lưu hành tại Việt Nam, đơn vị đã thành lập 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Lập 3 đội cơ động, quyết ngăn vi-rút corona xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh

Đội cơ động phòng chống dịch tại cảng biển Vũng Áng

Theo đó, các đội cơ động sẽ đảm bảo công tác trực dịch 24/24, đồng thời thực hiện đầy đủ các bước giám sát và phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, labo xét nghiệm sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.

Trước đó, Trung tâm đã chỉ đạo khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Y tế các huyện có đường biên giới, cảng biển thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế nhằm phòng, chống bệnh truyền nhiễm qua biên giới.

Lập 3 đội cơ động, quyết ngăn vi-rút corona xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh

Lực lượng y tế đo thân nhiệt cho người vào làm việc tại Cảng biển Vũng Áng...

Tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, cảng Xuân Hải… nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có), cách ly và xử lý kịp thời.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu, cảng biển tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực cửa khẩu để sẵn sàng đáp ứng trong các trường cần thiết.

Lập 3 đội cơ động, quyết ngăn vi-rút corona xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh

... đo thân nhiệt cho người nước ngoài quá cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Theo thông báo của WHO, tính đến ngày 21/1/2020, tại Trung Quốc đã ghi nhận 291 trường hợp mắc, 5 trường hợp tử vong do vi rút corona mới.

Ngoài tỉnh Hồ Bắc, một số tỉnh/thành phố tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh.

Hiện nay, một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận một số trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên, để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Tin liên quan:

Thu Hòa – Tuấn Dũng


Thu Hòa – Tuấn Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]