(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập cao nên ngay từ khi bước vào cuộc chiến chống dịch, Sở Y tế tỉnh đã xác định việc nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19 là giải pháp quan trọng để tạo sự chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao công dân hoàn thành cách ly

Hà Tĩnh là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập cao nên ngay từ khi bước vào cuộc chiến chống dịch, Sở Y tế tỉnh đã xác định việc nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19 là giải pháp quan trọng để tạo sự chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Sau khi được Bộ Y tế cho phép triển khai kỹ thuật xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh việc thành lập các phòng xét nghiệm. Qua rà soát, đánh giá năng lực, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BVĐK) là 2 đơn vị được Sở Y tế lựa chọn để thành lập các phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao công dân hoàn thành cách ly

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra việc vận hành hệ thống xét nghiệm tại CDC Hà Tĩnh.

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 26/3, CDC Hà Tĩnh ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: Để vận hành hiệu quả phòng xét nghiệm, 7 cán bộ được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Đơn vị cũng đã tiến hành nâng cấp Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm để đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm. Tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. Ngoài ra, được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Đặc biệt, CDC Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với của virus Corona. Đây là một trong số ít các đơn vị tại khu vực miền Trung thực hiện được điều này.

Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao công dân hoàn thành cách ly

Sự ra đời của phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, BVĐK tỉnh góp phần “chia lửa” với CDC Hà Tĩnh, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Ngày 31/3, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho ra mắt Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Phòng xét nghiệm hình thành trên cơ sở lắp đặt một máy xét nghiệm sinh học phân tử 96 lỗ từ năm 2015 để xét nghiệm HIV, viêm gan B… Sở Y tế mượn thêm 1 máy tách chiết tự động 48 lỗ, điều chuyển 1 tủ âm sâu, 2 tủ an toàn sinh học cấp 2 từ các đơn vị khác để hoàn thiện điều kiện triển khai xét nghiệm Covid-19

Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “Bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn, đào tạo 3 tổ cán bộ thực hiện công tác xét nghiệm Covid-19 và tăng cường thêm các cán bộ, nhân viên có chuyên môn cao từ các khoa, phòng khác sang hỗ trợ để vận hành hiệu quả phòng xét nghiệm”.

Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao công dân hoàn thành cách ly

Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19, 96 lỗ của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Song song với công tác xét nghiệm, Hà Tĩnh chủ động nâng cao năng lực lấy mẫu. Theo đó, CDC Hà Tĩnh đã tiến hành các đợt tập huấn về lấy mẫu cho tất cả các cán bộ tại 13 trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện. Các cán bộ Khoa Cận lâm sàng CDC trong quá trình đi cơ sở đã “cầm tay chỉ việc” để giúp cán bộ y tế tiếp thu nhanh hơn kỹ thuật lấy mẫu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đánh giá: “Sau khi hình thành và đi vào hoạt động, các phòng xét nghiệm đã phát huy tối đa hiệu quả, kịp thời cung cấp kết quả phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Từ công suất ban đầu chỉ khoảng 400 mẫu/ngày, đến nay, với sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ, nhân viên, công suất tối đa hiện đã đạt 800 mẫu/ngày, công suất trung bình 650 mẫu/ngày, qua đó đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cho các công dân tại các khu cách ly tập trung, các trường hợp đi từ Bệnh viện Bạch Mai trở về”.

Nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao công dân hoàn thành cách ly

Nâng cao năng lực xét nghiệm góp phần trả kết quả xét nghiệm kịp thời, giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ bàn giao các công dân hoàn thành cách ly

Theo báo cáo, từ ngày 26/3 đến 14/4, 2 phòng xét nghiệm đã xét nghiệm gần 6.000 mẫu, đến nay đã giúp các khu cách ly bàn giao được 3.245 người hoàn thành cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết: Từ nay cho đến ngày 21/4, ngành sẽ hoàn thành việc xét nghiệm và trả kết quả cho tất cả các trường hợp còn lại tại các khu cách ly tập trung 3 cấp để tạo điều kiện cho các địa phương nhanh chóng bàn giao công dân đã hoàn thành thời gian cách ly.

Tiếp đó, sẽ mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ không rõ ràng ở trong cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca bệnh để bao vây, dập dịch, không để lây lan.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]