(Baohatinh.vn) - Trao đổi với Báo Hà Tĩnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn khẳng định, việc số ca bệnh tăng sau dịp tết là điều bình thường và đó không chỉ là tình trạng riêng của Hà Tĩnh. Các địa phương, nhà máy và Nhân dân cần nêu cao ý thức, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là song cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh

Trao đổi với Báo Hà Tĩnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn khẳng định, việc số ca bệnh tăng sau dịp tết là điều bình thường và đó không chỉ là tình trạng riêng của Hà Tĩnh. Các địa phương, nhà máy và Nhân dân cần nêu cao ý thức, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

PV: Thưa ông! tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay khá phức tạp, xin ông thông tin cụ thể hơn về tình hình dịch bệnh trong dịp nghỉ tết Nguyên đán cho đến nay?

Ông Nguyễn Tuấn: Từ khi có chủ trương của Chính phủ về việc không cách ly y tế đối với người dân về quê ăn tết, chúng tôi đã tiên lượng được khả năng số ca mắc trong cộng đồng trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ gia tăng, nhất là những ngày sau tết.

Người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là song cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh về diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thời gian tới.

Thực tế từ sau ngày mồng 4 tết trở đi, số lượng người mắc COVID-19 trên địa bàn khá nhiều so với thời điểm trước đây. Qua thống kê, từ ngày 4/2 đến ngày 6/2, toàn tỉnh phát hiện 335 ca bệnh, trong đó có 211 ca bệnh trong cộng đồng.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế cùng phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, thần tốc truy vết, cách ly, xét nghiệm để khoanh vùng, ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát.

PV: Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục tiềm ẩn phức tạp, vậy ngành y tế đã có những phương án, kế hoạch như thế nào để ứng phó?

Ông Nguyễn Tuấn: Sau một thời gian nghỉ tết, việc đi lại của người dân sẽ tăng lên. Chúng tôi xác định, từ nay đến rằm tháng Giêng, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, số lượng ca bệnh sẽ tiếp tục tăng lên. Để chủ động ứng phó với các tình huống dịch, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chủ động các giải pháp về cách ly, truy vết, xét nghiệm, điều trị.

Người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là song cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh

Phong tỏa tạm thời thôn Hoa Thám, xã cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) để tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, bảo đảm ô xy y tế phục vụ phòng, chống dịch trong các tình huống cần thiết. Tiếp tục rà soát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ để phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm 5K.

Người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là song cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh

Trên 95% bệnh nhân COVID-19 đều không có triệu chứng và được cách ly, điều trị tại nhà.

Đồng thời, đề nghị người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước việc số ca bệnh trên địa bàn gia tăng, bởi vì, hiện nay Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho người dân, trong đó có cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Hơn nữa, hiện nay, trên 95% bệnh nhân COVID-19 đều không có triệu chứng và được cách ly, điều trị hiệu quả tại nhà.

PV: Để Hà Tĩnh tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ngành y tế có những khuyến cáo gì cho các địa phương, đơn vị và người dân trong phòng, chống dịch?

Ông Nguyễn Tuấn: Trong thời gian tới, số ca sẽ tiếp tục tăng, chúng ta không đảm bảo chắc chắn sẽ kiểm soát được 100% ca bệnh trên địa bàn, vì vậy, sẽ còn tiềm ẩn nguy cơ cao trong cộng đồng.

Để kiểm soát, khống chế hiệu quả dịch bệnh, đòi hỏi các địa phương, các nhà máy, xí nghiệp tiếp tục kiểm soát chặt người ra vào, tăng cường xét nghiệm định kỳ cho người lao động, cho các đối tượng có nguy cơ, qua đó, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để khống chế, tránh lây lan, bùng phát rộng.

Người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là song cũng không hoang mang trước tình hình dịch bệnh

Các nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của ngành y tế.

Đối với người dân, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc 5K, tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo lắng. Việc số ca bệnh tăng sau dịp tết là điều bình thường và đó không chỉ là tình trạng riêng của Hà Tĩnh.

Sau tết, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập sẽ diễn ra bình thường và trong tình hình hiện tại, rất cần người dân nêu cao ý thức, tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn phòng chống dịch của ngành chuyên môn.

Phúc Quang - Anh Tấn (thực hiện)


Phúc Quang - Anh Tấn (thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]