(Baohatinh.vn) - Du khách đến Hà Tĩnh khi đã “lỡ” nếm thử cu đơ thì sẽ nhớ mãi cái vị ngọt thơm của mật mía, cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Du khách đến Hà Tĩnh khi đã “lỡ” nếm thử cu đơ thì sẽ nhớ mãi cái vị ngọt thơm của mật mía, cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng.

Video: Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Người Hà Tĩnh coi cu đơ như linh hồn của quê hương, thường chọn làm quà biếu khách quý, hay mang theo mỗi khi đi xa.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

"Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người"

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Để làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, không sâu thối, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Mật mía để nấu phải đặc, có màu vàng nâu cánh gián, vị ngọt không gắt và mùi thơm dịu.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Bánh tráng (còn gọi là bánh đa) phải mỏng và đảm bảo khi nướng, bề mặt bánh không bị cháy hay rộp nhưng vẫn phải chín đều và giòn.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cùng với đó, những củ gừng tươi già, thơm, vỏ căng bóng được đem rửa sạch đất cát, để ráo và thái nhỏ.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Quá trình giữ lửa được xem là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự thành công của mẻ kẹo. Nếu lửa quá to, mật sẽ bị bén đáy nồi, gây khét. Lửa nhỏ thì không đủ độ để làm giòn hạt lạc. Do đó, cái khéo của người làm là giữ lửa cháy cho đều.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Khi kẹo chín, người làm cẩn thận múc kẹo đổ lên bề mặt của bánh đa, dàn đều rồi úp chiếc bánh đa còn lại lên một cách nhẹ nhàng sao cho bánh không bị vỡ.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo được để nguội hẳn rồi đem gói kín vào bao ni lông bằng hút chân không để bảo quản.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo cu đơ là món ăn đặc sản của cả nước, món ăn độc đáo của vùng đất Hà Tĩnh.

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người

Kẹo cu đơ được chế biến từ những nguyên liệu bình dị....nhưng lại tạo ra hương vị mà ai từng thưởng thức thì không thể nào quên. Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người cũng vì lẽ đó.

  • Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
    Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho kẹo cu đơ Hà Tĩnh

    Tại hội thảo góp ý để thống nhất hệ thống nhận diện thương hiệu cho kẹo cu đơ Hà Tĩnh do Sở KH&CN tổ chức sáng 11/5, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải đăng ký bảo hộ độc quyền cho sản phẩm, đồng thời, sản phẩm cần được đa dạng hơn về mẫu mã.

  • Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
    Kẹo lạc vừng - thức quà dân dã ngày Tết ở Hà Tĩnh

    Dù đã đóng máy và cho nhân viên chính thức nghỉ Tết, song trước nhu cầu quá lớn từ khách hàng, cơ sở sản xuất kẹo lạc vừng nức tiếng Hà Tĩnh vẫn phải vận hành trở lại. Bởi, theo đánh giá từ phía khách hàng, món kẹo lạc vừng dân dã, thơm ngọt là thức quà gợi nhớ hương vị Tết cổ truyền.

  • Cu đơ Hà Tĩnh đắm say lòng người
    “Ngất ngây” với các món ăn vặt siêu ngon, giá rẻ ở TP. Hà Tĩnh

    Ăn vặt luôn là chủ đề thu hút đông đảo bạn trẻ. Ở TP. Hà Tĩnh , những món ăn giá rẻ, cực hấp dẫn như bánh bèo, ốc nóng, ram rau sống, búm đậu mắm tôm… là lựa chọn thú vị cho những buổi chiều lang thang thành phố.

Hoài Trung


Hoài Trung


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]