Kẹo lạc vừng - thức quà dân dã ngày Tết ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Dù đã đóng máy và cho nhân viên chính thức nghỉ Tết, song trước nhu cầu quá lớn từ khách hàng, cơ sở sản xuất kẹo lạc vừng nức tiếng Hà Tĩnh vẫn phải vận hành trở lại. Bởi, theo đánh giá từ phía khách hàng, món kẹo lạc vừng dân dã, thơm ngọt là thức quà gợi nhớ hương vị Tết cổ truyền.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Kẹo lạc vừng ở cơ sở Tú Uyên (thôn Trung Trinh, xã Việt Xuyên, Thạch Hà) được làm từ mè trắng, lạc rang, đường, mạch nha... được các thực khách đánh giá là thơm ngon, ngọt ngào “đệ nhất”. Sản phẩm đượm vị lạc rang béo ngậy hòa lẫn cái thơm của mùi vừng, vị ngọt đặm của đường dễ dàng đánh thức vị giác mỗi thực khách.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Nguyên liệu làm kẹo lạc vừng rất dễ tìm kiếm, song để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, lại nằm ở bí quyết riêng của người nấu. Mạch nha, đường kính, lạc rang... sau khi hòa lẫn sẽ được nấu lên để trở thành hỗn hợp sền sệt đặc trưng.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Theo chia sẻ của chị Uyên, khi đường chuyển màu nâu caremen cần phải tắt bếp luôn. Bởi lẽ, dù chỉ nhanh chậm vài giây thôi song sẽ khiến màu sắc của kẹo lạc không như ý muốn. Hỗn hợp này dẻo quánh phải dùng những chiếc đũa “bếp” lớn như ngón tay cái và người có sức mới đảo được nồi kẹo đã “già”.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Tiếp đó, hỗn hợp đã sên sẽ được đổ lên vỉ mè đã được chuẩn bị sẵn từ trước...

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Lúc này, phải thật nhanh tay cán theo chiếc khuôn để hạt mè rang bám đều

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Hỗn hợp cô đặc lại rất nhanh. Chỉ sau 5-10 phút, tấm kẹo được cho vào máy và cắt nhỏ

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

... và dùng dao để tách rời những tấm mạch nha còn dính liền nhau

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Để làm được một mẻ kẹo lạc vừng ngon, giòn, tơi, sáng, đòi hỏi người làm phải nắm được kỹ thuật, trộn hỗn hợp đúng tỷ lệ, đúng thời gian. Nấu mật lâu quá thì kẹo sẽ cứng, sẽ sẫm màu, còn chưa đủ thời lượng thì kẹo sẽ non mềm, dễ chảy nước.

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Theo đánh giá của anh Nguyễn Trọng Thắng - chủ cơ sở sản xuất, năm nay, nhu cầu thưởng thức kẹo lạc vừng của khách hàng tăng đột biến so với trước đây. Cũng chính vì vậy, cơ sở buộc phải điều động thêm người làm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thực khách. Kẹo lạc vừng thường được người tiêu dùng mua theo từng kg

keo lac vung thuc qua dan da ngay tet o ha tinh

Ăn kẹo lạc, uống chè xanh ngày Tết là một nét đẹp trong tâm thức người Hà Tĩnh vào ngày Tết. Trong thoang thoảng mùi hương trầm, mọi người ngồi nhấm nháp từng viên kẹo lạc giòn tan trong miệng, cảm nhận cái ngọt ngào của mật, cái béo bùi của lạc, cái thơm nồng của cốm nếp, gừng tươi, nghe “vị quê” lan toả, trong không khí mùa Xuân đang về.

Đọc thêm

'Săn' mai anh đào nở sớm

'Săn' mai anh đào nở sớm

Thời điểm này, trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, người dân và du khách đã bày tỏ sự vui mừng khi hoa mai anh đào đã bắt đầu nở rộ tại khắp các vùng ngoại ô TP Đà Lạt.
Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Theo bảng phân vai "Táo quân 2025" được NSƯT Chí Trung đăng tải, buổi chầu năm nay của các Táo sẽ thay bằng hình thức cuộc thi.
Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Tim tôi như đứng lặng trong lồng ngực. Cớ gì mọi thứ lại trùng hợp đến vậy. Tôi khẽ nhìn khuôn mặt anh Ba qua kính chiếu hậu, thấy anh hiền, chân chất, lương thiện, nhân hậu như má, như ba...
VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

Mới đây, chương trình "VTV Kết nối" đã thực hiện phóng sự đột nhập phòng tập "Táo quân" lúc nửa đêm. Các nghệ sĩ Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung... cũng có những chia sẻ đầu tiên về chương trình.
Podcast tản văn: Mùi của tết

Podcast tản văn: Mùi của tết

Những ngày cuối đông, tiết trời hao hao rét. Giữa khung cảnh ngược xuôi tấp nập của phố phường, ta thoảng nghe trong gió lạnh một mùi vị rất quen thuộc...
Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Vui bốn mùa

Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ: Vui bốn mùa

Tiết mục Vui bốn mùa (dân ca quan họ Bắc Ninh lời cổ), phối khí: NSƯT Quang Hưng, biên đạo: NSƯT Khánh Toàn, do Đoàn nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Hoa muộn

Podcast truyện ngắn: Hoa muộn

Bên trong vẫn ồn ào náo nhiệt, ngoài này tĩnh lặng bất thường. Chú nắm tay Thụy, ấm áp và yêu thương. Đêm bỗng nở hoa. Muộn mằn nhưng nồng nàn...
Podcast: Bức họa tháng Chạp

Podcast: Bức họa tháng Chạp

Thế là tháng Chạp đã trở về trong sự dùng dằng của đất trời buổi cuối đông. Lòng người vào Chạp cũng trở nên khác lạ với những hối hả để gói ghém lại một năm dài, với những chậm rãi, níu kéo trong sự ươm ủ đón chờ năm mới…
Podcast truyện ngắn: Chiếc khăn xanh

Podcast truyện ngắn: Chiếc khăn xanh

Tôi không biết điều kỳ diệu nào đã giữ bà tôi gắng gượng ở lại đón cái Tết cuối cùng với gia đình năm đó. Nhưng mãi về sau này, trên những hành trình xuôi ngược, tôi luôn giữ bên mình chiếc khăn len màu xanh bà trao cho tôi ngày ấy...