"Cú hích" lớn cho sản xuất cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thực hiện các nghị quyết về "tam nông" của Trung ương và Tỉnh ủy, nông dân Hà Tĩnh tạo nên bước ngoặc lớn về lĩnh vực nông nghiệp thời hội nhập. Trong đó, cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh dần khẳng định vị thế trong ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

“Cú hích” lớn cho sản xuất cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh

Nhờ các chính sách khuyến khích, cây ăn quả có múi đang ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực nông nghiệp Hà Tĩnh.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển. Đặc biệt, tạo điều kiện phát triển cây ăn quả có múi gắn với phát triển kinh tế đồi rừng. Trong đó, bưởi Phúc Trạch và cây cam được xác định là những giống cây trồng chủ lực.

Đến nay, cam, bưởi... đã bước đầu cho thấy tiềm năng, hiệu quả kinh tế, thích ứng trên nhiều vùng đất cao cạn, đất đồi vườn. Đặc biệt, tại các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nhiều gia đình đã thoát khỏi nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên đồng đất quê hương.

“Cú hích” lớn cho sản xuất cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh

Hương Khê hiện có khoảng 2.149 ha bưởi Phúc Trạch, sản lượng đạt 11.371 tấn, giá trị sản xuất đạt 192,497 tỷ đồng.

Tại vựa cây ăn quả Hương Khê hiện có 2.149 ha bưởi (sản lượng 11.371 tấn, giá trị sản xuất đạt 192,497 tỷ đồng) và 1.707 ha cam các loại (sản lượng 5.795 tấn, giá trị sản xuất đạt 77,194 tỷ đồng).

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê Lê Quang Vinh cho biết: "Nhờ áp dụng thành công kỹ thuật thụ phấn bổ sung nên tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Phục Trạch dần hồi phục và tăng nhanh. Không dừng lại ở đó, chất lượng quả ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, huyện đã và đang phối hợp xây dựng thương hiệu cam Khe Mây. Hiện tại, giá trị sản xuất cây cam trên 1 ha đất trồng trọt ngày càng tăng, từ 36 triệu đồng năm 2008 lên 82 triệu đồng năm 2017."

Đối với Can Lộc, thời gian gần đây, huyện đã tích cực khai thác lợi thế vùng trà sơn, phù hợp phát triển cây ăn quả. Đến nay, toàn huyện có hơn 1,1 nghìn ha cam bưởi các loại. Đáng nói, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGap, ứng dụng tưới nhỏ giọt vào sản xuất.

Cùng với cam Khe Mây, Vũ Quang, Hương Sơn, Cẩm Yên, thương hiệu cam Thượng Lộc đã hình thành và được bảo hộ sở hữu trí tuệ, ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Để phát triển cây ăn quả, huyện cũng đã xây dựng các HTX sản xuất cây giống, ứng dụng công nghệ bảo tồn phát triển nguồn giống từ cây đầu dòng, mang đặc trưng của vùng trà sơn Can Lộc.

“Cú hích” lớn cho sản xuất cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh

Cam Thượng Lộc ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Theo Sở NN&PTNT, sản xuất cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh thời gian qua liên tục được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ tốt, đưa lại thu nhập cao cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh có 7.032 ha cam (tăng hơn 3,2 lần so với năm 2008), xếp thứ 6 trong toàn quốc, sản lượng đạt trên 30.500 tấn. Cây bưởi Phúc Trạch có 2.858ha, sản lượng trên 14.400 tấn, bước đầu hình thành chuỗi liên kết có quy mô tiêu thụ hàng năm trên 2.000 tấn.

Một trong những điểm nhấn tạo nên việc phát triển mạnh mẽ của cây ăn quả trên địa bàn là nhờ tỉnh đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên cao các cơ chế, chính sách, nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN.

“Cú hích” lớn cho sản xuất cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh

Cam bù Hương Sơn vẫn thơm nức tiếng

Hàng năm, tỉnh dành từ 40-50% kinh phí chương trình KH&CN cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, triển khai gần 100 đề tài khoa học. Theo đó, trong lĩnh vực cây ăn quả, đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới được ứng dụng vào sản xuất như: Sản xuất giống cam từ mắt ghép; bảo tồn quỹ gen cam bù đặc sản; chuyển giao thành công kỹ thuật thâm canh, phương pháp thụ phấn bổ sung, bao quả bưởi Phúc Trạch trên diện rộng…

Thời gian tới, bên cạnh nâng cao diện tích và sản lượng, Hà Tĩnh cần chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, giúp người nông dân tăng thêm thu nhập từ cây ăn quả.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.