1 tuần, bệnh viện Hà Tĩnh cứu sống 3 người nhồi máu cơ tim cấp

(Baohatinh.vn) - Trong thời gian 1 tuần (từ 12 - 19/10), các bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học, BVĐK Hà Tĩnh đã cứu sống 3 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

1 tuần, bệnh viện Hà Tĩnh cứu sống 3 người nhồi máu cơ tim cấp

Các bác sỹ can thiệp tim mạch tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, ngày 12/10, Khoa Tim mạch - Lão học tiếp nhận bệnh nhân Hồ Sỹ Long, 72 tuổi (trú tại P. Bắc Hà, Hà Tĩnh) trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, cảm giác ép ngực, vã mồ hôi, huyết áp 70/40, được các bác sỹ chẩn đoán sốc tim/nhồi máu cơ tim cấp sau dưới thất phải.

Tiếp đó, ngày 17/10 bệnh nhân Bùi Thị Nguyên (82 tuổi, xã Phù Việt, Thạch Hà) xuất hiện cơn đau ngực vào lúc 7 giờ sáng. Người nhà cho bệnh nhân nhập viện tuyến dưới, được kiểm tra các bước lâm sàng cần thiết và ngay lập tức được chuyển lên BVĐK tỉnh. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau ngực trái nhiều, dữ dội, khó thở nhẹ, vã mồ hôi, huyết áp 180/90, được các bác sỹ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp trước rộng.

1 tuần, bệnh viện Hà Tĩnh cứu sống 3 người nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh nhân Nguyên hiện đã tỉnh táo, dự kiến chiều 21/10 sẽ xuất viện

Ngày 19/10, bệnh nhân Lê Minh Hạnh (53 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) nhập viện sau một tiếng xuất hiện tình trạng đau ngực trái liên tục và lan xuống cánh tay trái, vã mồ hôi, huyết áp 70/40, được các bác sỹ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước.

1 tuần, bệnh viện Hà Tĩnh cứu sống 3 người nhồi máu cơ tim cấp

Bác sỹ Nguyễn Phi Thành thăm khám cho bệnh nhân Hạnh

Cả ba bệnh nhân trên đều được các bác sỹ Khoa Tim mạch - Lão học tổ chức hội chẩn, quyết định tiến hành chụp và can thiệp tim mạch vành ngay sau khi nhập viện. Tại phòng phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành nong, khai thông nhánh hẹp để mở đường cung cấp oxy cho tim.

Kết quả chụp kiểm tra lại sau đó cho thấy tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân bắt đầu khá lên. Huyết áp ổn định trở lại, chức năng tim dần cải thiện. Sau can thiệp, bệnh nhân đều tỉnh táo, giảm đau ngực và huyết động ổn định, sau 48 giờ bệnh nhân có thể ra viện và 1 tháng sẽ tiến hành kiểm tra lại.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi chưa triển khai can thiệp tim mạch tại bệnh viện thì những trường hợp như trên rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Do vậy chúng tôi khuyến cáo người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám và chẩn đoán kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian cấp cứu là vàng (trước 6 giờ).

Bác sỹ Nguyễn Phi Thành - Khoa Tim mạch - Lão học

Sau hơn 2 tháng triển khai hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và Đơn vị tim mạch tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã có 108 bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, khá nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast