(Baohatinh.vn) - Sau 2 giờ khẩn trương tiến hành test nhanh kháng nguyên phát hiện COVID-19 cho 125 người thường xuyên có mặt tại cảng cá Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh), tất cả đều cho kết quả âm tính.
Các tiểu thương thường xuyên có mặt tại cảng cá Cửa Sót cung cấp thông tin cá nhân trước khi tiến hành xét nghiệm.
Sáng nay (27/8), Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 huyện Lộc Hà phối hợp với Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh (Sở NN&PTNT) tổ chức test nhanh cho 125 người là tiểu thương kinh doanh tại chợ cá, đội ngũ làm dịch vụ bốc xếp và lực lượng tổ liên ngành làm nhiệm vụ tại đây.
Toàn bộ 125 mẫu test nhanh này được huyện Lộc Hà trích ngân sách mua và tổ chức lấy mẫu miễn phí hoàn toàn.
Lấy mẫu test nhanh cho bà con tiểu thương Thạch Kim.
Trong quá trình thực hiện test nhanh, các đơn vị, lực lượng có liên quan đã tổ chức đúng quy trình, quy định, đảm bảo khoảng cách, số lượng (chia lượt để không quá số người theo quy định của phòng dịch).
Các trường hợp thụ hưởng đã tích cực hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin, lịch trình và các vấn đề khác có liên quan.
Xét nghiệm cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại cảng.
Ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng phòng Y tế huyện Lộc Hà chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tại cảng cá Cửa Sót lại thường có đông người ra vào mỗi ngày, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao nên Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 huyện Lộc Hà đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động tầm soát này; qua đó, góp phần giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh, tạo tâm lý yên tâm cho bà con tiểu thương và các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.”.
Thực hiện cơ chế tự chủ nhưng chi phí quản lý công nghệ thông tin chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh đang khiến nhiều cơ sở y tế Hà Tĩnh đối mặt với không ít thách thức.
Theo Luật Dân số 113/2025/QH15, kinh phí khám sàng lọc một số bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế theo lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Một lô Kem rửa mặt Vitamin Acnes bị thu hồi trên toàn quốc sau khi kiểm nghiệm phát hiện chứa Natri benzoate không có trong thành phần đã được công bố.
Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2025, ngành Y tế Hà Tĩnh đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng, qua đó, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, ca bệnh bị nghi liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy kết quả bị viêm não mô cầu.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.
Trong căn phòng can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, từng giây trôi qua đều mang ý nghĩa sống còn. Ở đó, đội ngũ bác sỹ can thiệp mạch não đang ngày đêm chạy đua với thời gian để giành lại sự sống, trả lại tương lai cho người bệnh đột quỵ não.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã làm chủ công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, vững vàng tiến tới mục tiêu trở thành bệnh viện cấp chuyên sâu vào năm 2030.
Việc bàn giao lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế và chuyển các trạm y tế về cấp xã quản lý phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay ở Hà Tĩnh.
Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%