3 bộ trưởng Peru từ chức

Hai ngày sau khi cảnh sát và công tố viên khám xét nhà riêng và văn phòng của Tổng thống Dina Boluarte để điều tra về nghi vấn làm giàu bất hợp pháp, ngày 1/4, ba bộ trưởng trong nội các Peru đột ngột đệ đơn từ chức.

Bộ trưởng Nội vụ Victor Torres đã công bố quyết định từ chức vào ngày 1/4, tiếp đó là các bộ trưởng bộ giáo dục và bộ các vấn đề phụ nữ có động thái tương tự. Tất cả đều lên tiếng ủng hộ bà Boluarte, trong đó có người gọi vụ khám xét tư gia của tổng thống là "không cần thiết".

Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu tại Lima ngày 26/10/2023. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu tại Lima ngày 26/10/2023. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong tuyên bố từ chức sau cuộc họp nội các, ông Torres nêu rõ quyết định của ông vì lý do cá nhân. Ông Torres cũng đang chịu nhiều sức ép tại Quốc hội về tình trạng tội phạm đường phố gia tăng. Ông cho biết bà Boluarte đã chấp thuận đơn từ chức của ông.

Đây là diễn biến mới nhất trong bê bối nổ ra vào giữa tháng 3 khi một chương trình tin tức tiết lộ rằng bà Boluarte sở hữu một số đồng hồ Rolex đắt tiền. Hiện không rõ bà có được những chiếc đồng hồ hạng sang này như thế nào với mức lương chính phủ khoảng 55.000 USD.

Trong khi đó, bà Boluarte, 61 tuổi, khẳng định những chiếc đồng hồ là thành quả của một đời làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, Tổng thống Peru vẫn bị điều tra về tham nhũng, nhằm xác định bà có làm giàu bất hợp pháp kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2022 hay không. Tổng thống cũng không kê khai đồng hồ Rolex vào danh sách tài sản.

Tổng thống Boluarte dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong cuộc gặp các nhà điều tra vào ngày 5/4 và được yêu cầu xuất trình số đồng hồ Rolex mà bà sở hữu trong cuộc gặp này. Trước đó, trong vụ khám xét ngày 29 và 30/3, cảnh sát không tìm thấy bất kỳ chiếc Rolex nào.

Theo Hiến pháp Peru, nếu bị truy tố trong vụ đồng hồ Rolex, bà Boluarte sẽ không bị đưa ra xét xử cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 7/2026 hoặc bị luận tội. Quốc hội cũng có thể bỏ phiếu bãi nhiệm bà Boluarte, song cần sự hợp tác của các nhóm cánh hữu kiểm soát cơ quan lập pháp, vốn là những người ủng hộ bà Boluarte.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!