Thủ tướng Ireland thông báo từ chức

Ngày 20/3, ông Leo Varadkar thông báo sẽ từ chức Thủ tướng Ireland và lãnh đạo đảng Fine Gael cầm quyền của Ireland.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar dự một sự kiện ở Belfast, Ireland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar dự một sự kiện ở Belfast, Ireland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi họp báo bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Dublin, ông Varadkar tuyên bố: "Tôi sẽ từ chức Chủ tịch và lãnh đạo đảng Fine Gael hôm nay và sẽ từ chức Thủ tướng ngay khi người kế nhiệm có thể đảm nhận vai trò này".

Việc ông Varadkar rời khỏi vị trí người đứng đầu liên minh 3 đảng cầm quyền trong Chính phủ sẽ không tự động kích hoạt một cuộc tổng tuyển cử và người thay thế ông có thể là một lãnh đạo mới của đảng Fine Gael.

Ông Leo Varadkar, sinh năm 1979, được Dail Eireann (Hạ viện) bổ nhiệm làm Thủ tướng ngày 14/6/2017 sau khi người tiền nhiệm Enda Kenny về hưu và trở thành vị thủ tướng trẻ tuổi nhất của Ireland.

Ông Varadkar từ chức vào năm 2020 sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đến năm 2022, ông quay lại tiếp quản chức Thủ tướng Ireland từ ông Michael Martin theo cơ chế luân phiên được thống nhất giữa 2 đảng thuộc liên minh cầm quyền.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.