Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng

Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov, 1 ngày sau khi người đứng đầu chính phủ đệ đơn lên cơ quan lập pháp này.

Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov. Ảnh: AFP/TTXVN
Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, có tới 216 nghị sĩ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Denkov. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Bulgaria, chính phủ do ông Denkov lãnh đạo vẫn sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nội các mới được bầu ra.

Trước đó, liên minh "Chúng ta tiếp tục thay đổi" - "Bulgaria Dân chủ" (PP-DB), liên minh lớn thứ hai tại Quốc hội với 63 ghế, đã chỉ định ông Denkov vào vị trí thủ tướng.

Việc Thủ tướng Denkov từ chức là nhằm thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được hồi tháng 6/2023 giữa liên minh PP-DB với khối "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF) chiếm 69 ghế trong Quốc hội.

Theo ông Denkov, ông sẽ giữ chức thủ tướng trong 9 tháng đầu tiên, sau đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya Gabriel, đại diện của GERB-UDF, sẽ tiếp quản.

Hiện các cuộc đàm phán giữa GERB-|UDF và PP-DB liên quan đến việc luân phiên đảm nhận cương vị này đang được tiến hành.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.
G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.