Ngày 10/2, Tổng thống Hungary Katalin Novak tuyên bố từ chức sau khi dư luận tại quốc gia Trung Âu này phẫn nộ trước quyết định của bà Novak ân xá cho một phó giám đốc một trại trẻ mồ côi liên quan đến vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.
Tổng thống Hungary Katalin Novak.
Xác nhận quyết định từ chức, Tổng thống Novak, đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, thừa nhận rằng bà đã phạm “sai lầm”.
Bà Katalin Novak, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hungary, đã gây phẫn nộ sau khi có thông tin tiết lộ rằng bà đã ban hành lệnh ân xá vào tháng 4 năm ngoái đối với người đàn ông bị kết án vì che giấu hàng loạt vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong trại trẻ mồ côi.
Người đàn ông này đã bị kết án hơn 3 năm tù vì gây áp lực buộc các nạn nhân phải rút lại cáo buộc đối với giám đốc trại trẻ - người đã bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng ít nhất 10 trẻ em trong giai đoạn từ năm 2004-2016.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.