33 người chết vì bão Rai ở Philippines

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì bão Rai, cảnh báo con số này còn tăng, sau khi cơn bão tàn phá đất nước.

Mark Timbal, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Philippines, hôm nay cho biết khoảng 18.000 nhân sự từ các lực lượng cảnh sát, quân đội, tuần duyên và cứu hỏa đã được triển khai đến những vùng chịu ảnh hưởng của bão Rai, còn gọi là Odette tại Philippines. Hơn 300.000 người vẫn mắc kẹt tại các trung tâm sơ tán.

Một quan chức chuyên trách ứng phó thảm họa ở tỉnh Negros Occidental cho biết địa phương này ghi nhận 13 người chết, phần lớn do đuối nước, và khoảng 50 người đang mất tích ở những vùng có lũ quét. Giới chức Philippines xác nhận ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì cơn bão.

33 người chết vì bão Rai ở Philippines

Nhà cửa đổ nát tại thành phố Surigao, tỉnh Surigao del Norte của Philippines hôm 17/12 sau khi bão Rai quét qua. Ảnh: AFP.

“Bão rất mạnh. Khoảng 95% nhà cửa trên đảo Dinagat không còn nóc”, Nino Demerey, phó thống đốc tỉnh Surigao del Norte, thông báo trên đài phát thanh địa phương.

Thống đốc tỉnh Iloilo Arthur Defensor cho biết nhiều đồn điền ở địa phương bị ngập úng sau khi bão quét qua. Nhiều vùng hôm nay vẫn mất điện. Một số nơi đã khôi phục thành công hệ thống liên lạc. Hai tỉnh Cebu và Bohol phải tuyên bố tình trạng thảm họa để mở quỹ cứu trợ và ngăn hàng hóa cơ bản tăng giá.

“Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Philippines vào tháng 12 trong một thập kỷ qua. Thông tin và hình ảnh do chúng tôi tiếp nhận cho thấy tình hình vô cùng cấp bách”, Alberto Bocanegra, giám đốc Liên hiệp Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế tại Philippines, cho hay.

Bão Rai đổ bộ đảo Siargao hôm 16/12 với tốc độ gió tối đa 195 km/h rồi giảm xuống 150 km/h một ngày sau đó. Cơn bão tấn công miền trung và miền nam Philippines, khiến nhiều khu vực tan hoang.

Đây là cơn bão thứ 15 và là một trong những cơn bão gây thiệt hại về nhân mạng nghiêm trọng nhất quét qua Philippines trong năm nay. Trên đường di chuyển ở Philippines, bão có 9 lần đổ bộ lên đất liền với sức tàn phá lớn.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast