33 người chết vì bão Rai ở Philippines

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì bão Rai, cảnh báo con số này còn tăng, sau khi cơn bão tàn phá đất nước.

Mark Timbal, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Philippines, hôm nay cho biết khoảng 18.000 nhân sự từ các lực lượng cảnh sát, quân đội, tuần duyên và cứu hỏa đã được triển khai đến những vùng chịu ảnh hưởng của bão Rai, còn gọi là Odette tại Philippines. Hơn 300.000 người vẫn mắc kẹt tại các trung tâm sơ tán.

Một quan chức chuyên trách ứng phó thảm họa ở tỉnh Negros Occidental cho biết địa phương này ghi nhận 13 người chết, phần lớn do đuối nước, và khoảng 50 người đang mất tích ở những vùng có lũ quét. Giới chức Philippines xác nhận ít nhất 33 người đã thiệt mạng vì cơn bão.

33 người chết vì bão Rai ở Philippines

Nhà cửa đổ nát tại thành phố Surigao, tỉnh Surigao del Norte của Philippines hôm 17/12 sau khi bão Rai quét qua. Ảnh: AFP.

“Bão rất mạnh. Khoảng 95% nhà cửa trên đảo Dinagat không còn nóc”, Nino Demerey, phó thống đốc tỉnh Surigao del Norte, thông báo trên đài phát thanh địa phương.

Thống đốc tỉnh Iloilo Arthur Defensor cho biết nhiều đồn điền ở địa phương bị ngập úng sau khi bão quét qua. Nhiều vùng hôm nay vẫn mất điện. Một số nơi đã khôi phục thành công hệ thống liên lạc. Hai tỉnh Cebu và Bohol phải tuyên bố tình trạng thảm họa để mở quỹ cứu trợ và ngăn hàng hóa cơ bản tăng giá.

“Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Philippines vào tháng 12 trong một thập kỷ qua. Thông tin và hình ảnh do chúng tôi tiếp nhận cho thấy tình hình vô cùng cấp bách”, Alberto Bocanegra, giám đốc Liên hiệp Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế tại Philippines, cho hay.

Bão Rai đổ bộ đảo Siargao hôm 16/12 với tốc độ gió tối đa 195 km/h rồi giảm xuống 150 km/h một ngày sau đó. Cơn bão tấn công miền trung và miền nam Philippines, khiến nhiều khu vực tan hoang.

Đây là cơn bão thứ 15 và là một trong những cơn bão gây thiệt hại về nhân mạng nghiêm trọng nhất quét qua Philippines trong năm nay. Trên đường di chuyển ở Philippines, bão có 9 lần đổ bộ lên đất liền với sức tàn phá lớn.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!