4 sai lầm khi chế biến thịt có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Chế biến thịt đúng nguyên tắc là một trong những việc vô cùng quan trọng các bà nội trợ cần làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

1. Dùng thớt cho mọi loại thịt sống và chín

Chỉ dùng một cái thớt để thái mọi loại thịt và các loại thức ăn khác là sai lầm phổ biến và cũng rất nguy hiểm mà nhiều bà nội trợ mắc phải.

4 sai lam khi che bien thit co the gay nguy hai cho suc khoe

Họ cho rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì đã đủ sạch để thái rau hoặc thịt chín.

Tuy nhiên, trong các loại thịt sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thịt.

Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám ở bề mặt thớt và nước rửa thông thường không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi đã để khô.

Khi dùng thớt này để thái thịt chín hay bất cứ các loại thực phẩm khác vô tình các loại vi khuẩn từ thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín khi ăn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Để tránh sai lầm này, mỗi gia đình nên dùng nhiều loại thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp.

Tốt nhất, hãy để riêng thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Nếu có thể, hãy dùng thêm một loại thớt khác để thái rau quả.

Sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch, để khô và nhớ là cần thường xuyên tẩy trùng cho nó. Hãy thay thớt theo khuyến cáo từ 3-6 tháng hoặc khi thớt có dấu hiệu bị mùn, nứt vỡ...

4 sai lam khi che bien thit co the gay nguy hai cho suc khoe

Nên dùng nhiều loại thớt trong mục đích nấu nướng khác nhau (ảnh minh họa)

2. Nấu thịt quá chín

Tất cả các loại thức ăn cần nấu chín trước khi ăn, tuy nhiên nấu chín quá mức lại là điều không tốt, nhất là với thịt.

Nhiều gia đình có thói quen đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt càng mềm, ngon...

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín.

Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt vứt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

3. Thêm nước lạnh vào khi đang luộc thịt

Đây cũng là một sai lầm khi luộc thịt mà khá nhiều người mắc. Nhiều chị em nghĩ rằng việc đổ nước lạnh vào thịt khi đang luộc là vô hại, vì kiểu gì cũng sẽ đun sôi lên.

Với lại tiện vì nước lạnh lúc nào cũng sẵn chứ không như nước nóng lúc có lúc không.

Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt.

Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều người cũng hay cho muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.

4 sai lam khi che bien thit co the gay nguy hai cho suc khoe

Thịt nấu chín quá mức không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)

4. Thịt xào chín tái

Nhưng ăn thịt tái là thói quen xấu cần phải bỏ vì nguy cơ gây bệnh rất cao.

Khi thịt chỉ được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh.

Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

Vì vậy, bất cả các loại thịt hay tất cả các loại thực phẩm cần được rửa sạch, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến. Nên bỏ thói quen ăn thịt tái chín hoặc chưa nấu chín.

Theo aFamily

Đọc thêm

Dùng thực phẩm theo mùa

Dùng thực phẩm theo mùa

Dùng thực phẩm theo mùa sẽ giúp bạn hạn chế được dư lượng thuốc trừ sâu, mua được thực phẩm tươi ngon và tiết kiệm được một phần về kinh tế.
Đi bộ bao lâu để ngủ ngon?

Đi bộ bao lâu để ngủ ngon?

Đi bộ buổi tối đơn giản có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Vậy cần đi bộ trong bao lâu để có tác dụng tích cực này?
Cập nhật thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Cập nhật thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Tĩnh thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ suy yếu, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rải rác, trời rét.
Phòng viêm phổi cho trẻ trong mùa lạnh

Phòng viêm phổi cho trẻ trong mùa lạnh

Viêm phổi ở trẻ em là bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra. Mầm bệnh có thể lây lan từ trẻ bệnh, từ người lớn mang mầm bệnh, từ môi trường cho trẻ. Bệnh có các thể rất nặng, diễn biến nhanh có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
7 thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

7 thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi,... khi dịch cúm bùng phát.
Thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Thời tiết Hà Tĩnh 6 ngày tới

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, trong 6 ngày tới (17-22/2), thời tiết khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng không khí lạnh nên trời nhiều mây, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Valentine cô đơn

Valentine cô đơn

Kế hoạch cho ngày Lễ Tình nhân năm nay của Trúc My là tắt điện thoại, trùm chăn ngủ xuyên qua ngày 14/2.
Các uống cà phê giúp hỗ trợ thải độc

Các uống cà phê giúp hỗ trợ thải độc

Uống cà phê ở mức độ vừa phải, không thêm nhiều đường, chọn loại hạt hữu cơ, dùng vào buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình thải độc của cơ thể tốt hơn.