4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Câu “bệnh từ miệng vào” là hoàn toàn có căn cứ, bởi vì con người thường có thói quen ăn uống thiếu khoa học và chỉ dựa theo sở thích của mình. Thực phẩm gây ung thư phổ biến mà bạn vẫn ăn hằng ngày nhưng không biết hệ lụy của nó.

Trái cây biến chất

Thói quen tiết kiệm của nhiều người đôi khi lại thái quá mà dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đặc biệt phụ nữ hoặc người lớn tuổi trong nhà thường mắc phải sai lầm này vì “không nỡ” bỏ đi những trái cây đã giập nát, biến chất.

Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh: Mặc dù các loại quả đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người nhưng nếu bạn ăn không đúng cách, nó vẫn sẽ trở thành thực phẩm gây ung thư một cách âm thầm mà bạn không ngờ đến.

Trong những quả đã hư hại có chứa một lượng lớn Nitrit, cho dù bạn gọt bỏ phần bị hỏng thì vẫn không đảm bảo thành phần Nitrit không xâm nhập những chỗ còn lại. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn trái cây đã biến chất lâu ngày các độc tố tích tụ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Các món muối

Nghiên cứu phát hiện dù là món muối mặn hay muối chua đều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư dạ dày lên đến hơn 40%. Do trong những thực phẩm này có chứa nhiều Hydrocarbon và Benzopyrene, đều thuộc vào nhóm vật chất gây ung thư mạnh.

Chúng ta ưa thích món tẩm ướp là do hương vị đặc trưng của nó có thể kích thích khẩu vị và đem lại cảm giác lạ miệng khi ăn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của bạn và gia đình thì vẫn nên hạn chế tối đa các món này, và tốt nhất là nên tự làm tại nhà để dùng, như vậy cũng giảm được các chất có hại.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các món chiên xào hay thậm chí là món nướng đều thường sử dụng nhiều dầu mỡ, cho dù bạn dùng dầu thực vật thì trải qua nhiệt độ cao do nấu nướng, chúng đều sẽ sinh ra thành phần Benzopyrene có tác hại gây ung thư.

Nghiên cứu còn cho thấy ăn nhiều các loại thực phẩm gây ung thư này thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên gấp 10 đến 20 lần. Do đó, thực đơn hằng ngày nên hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ, tăng cường rau củ quả tươi và cần đảm bảo đa dạng, cân bằng dinh dưỡng.

Đồ ăn quá cay và quá nóng

Không những nguyên liệu thức ăn cần lựa chọn kỹ càng mà ngay cả gia vị, nhiệt độ món ăn cũng phải hợp lý, nhiều người thích ăn đồ cay, nóng mà không biết rằng đây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm gây ung thư. Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho thấy: Thực phẩm có độ nóng lên tới 65oC sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nghiêm trọng.

Do nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương cho niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm và sinh nhiều biến chứng ác tính. Bạn nên ăn uống với thực phẩm dưới 37oC là tốt nhất và cũng hạn chế nêm gia vị quá cay.

Theo Familydoctor/Emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói