Câu “bệnh từ miệng vào” là hoàn toàn có căn cứ, bởi vì con người thường có thói quen ăn uống thiếu khoa học và chỉ dựa theo sở thích của mình. Thực phẩm gây ung thư phổ biến mà bạn vẫn ăn hằng ngày nhưng không biết hệ lụy của nó.
Trái cây biến chất
Thói quen tiết kiệm của nhiều người đôi khi lại thái quá mà dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đặc biệt phụ nữ hoặc người lớn tuổi trong nhà thường mắc phải sai lầm này vì “không nỡ” bỏ đi những trái cây đã giập nát, biến chất.
Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh: Mặc dù các loại quả đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người nhưng nếu bạn ăn không đúng cách, nó vẫn sẽ trở thành thực phẩm gây ung thư một cách âm thầm mà bạn không ngờ đến.
Trong những quả đã hư hại có chứa một lượng lớn Nitrit, cho dù bạn gọt bỏ phần bị hỏng thì vẫn không đảm bảo thành phần Nitrit không xâm nhập những chỗ còn lại. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn trái cây đã biến chất lâu ngày các độc tố tích tụ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Các món muối
Nghiên cứu phát hiện dù là món muối mặn hay muối chua đều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư dạ dày lên đến hơn 40%. Do trong những thực phẩm này có chứa nhiều Hydrocarbon và Benzopyrene, đều thuộc vào nhóm vật chất gây ung thư mạnh.
Chúng ta ưa thích món tẩm ướp là do hương vị đặc trưng của nó có thể kích thích khẩu vị và đem lại cảm giác lạ miệng khi ăn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của bạn và gia đình thì vẫn nên hạn chế tối đa các món này, và tốt nhất là nên tự làm tại nhà để dùng, như vậy cũng giảm được các chất có hại.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Các món chiên xào hay thậm chí là món nướng đều thường sử dụng nhiều dầu mỡ, cho dù bạn dùng dầu thực vật thì trải qua nhiệt độ cao do nấu nướng, chúng đều sẽ sinh ra thành phần Benzopyrene có tác hại gây ung thư.
Nghiên cứu còn cho thấy ăn nhiều các loại thực phẩm gây ung thư này thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên gấp 10 đến 20 lần. Do đó, thực đơn hằng ngày nên hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ, tăng cường rau củ quả tươi và cần đảm bảo đa dạng, cân bằng dinh dưỡng.
Đồ ăn quá cay và quá nóng
Không những nguyên liệu thức ăn cần lựa chọn kỹ càng mà ngay cả gia vị, nhiệt độ món ăn cũng phải hợp lý, nhiều người thích ăn đồ cay, nóng mà không biết rằng đây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm gây ung thư. Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho thấy: Thực phẩm có độ nóng lên tới 65oC sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nghiêm trọng.
Do nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương cho niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm và sinh nhiều biến chứng ác tính. Bạn nên ăn uống với thực phẩm dưới 37oC là tốt nhất và cũng hạn chế nêm gia vị quá cay.
Nhâm nhi một đồ uống ấm pha với các thành phần tự nhiên, có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới trong mùa đông, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những ngày ẩm ướt, ngày mưa là nỗi lo đối với nhiều người vì quần áo dễ bị ẩm mốc và khó khô. Dưới đây là những mẹo vặt chăm sóc quần áo ngày mưa mà bạn không nên bỏ qua.
Các lỗi bếp hồng ngoại như E1, E2, E3, E4... thường gặp do nhiệt, điện áp hoặc hỏng quạt. Khắc phục nhanh chóng bằng cách kiểm tra, sử dụng ổn áp, hoặc liên hệ bảo hành.
Theo các chuyên gia nuôi dạy con, trẻ tiếp thu nhiều hơn người lớn nghĩ, không chỉ thứ cha mẹ trực tiếp nói với chúng, mà cả những điều nói với người khác.
Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Viêm đại tràng mạn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp, ước tính có đến 20% dân số mắc viêm đại tràng mạn tính, tỉ lệ này ngày càng gia tăng nhanh chóng.
Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản của tổ chức MSI tại Hà Tĩnh góp phần phổ cập các thông tin liên quan đến biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo kế hoạch hóa gia đình.
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một trong những dị tật bẩm sinh ít được biết đến, có thể làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và sự phát âm của trẻ.
Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Nước lá vối tốt cho sức khỏe, lợi tiêu hóa, phòng chữa nhiều bệnh, có thể uống hằng ngày nhưng chỉ nên dùng một ấm như ấm trà/ngày để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng bài tiết của thận, hệ tiêu hóa...
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Lớp tập huấn được tổ chức giúp các học viên nắm bắt nghiệp vụ về kỹ thuật tháo, cấy que tránh thai 2 nang Jadelle, hướng tới mục tiêu thực hiện tốt công tác dân số tại Hà Tĩnh.
Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.