4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Câu “bệnh từ miệng vào” là hoàn toàn có căn cứ, bởi vì con người thường có thói quen ăn uống thiếu khoa học và chỉ dựa theo sở thích của mình. Thực phẩm gây ung thư phổ biến mà bạn vẫn ăn hằng ngày nhưng không biết hệ lụy của nó.

Trái cây biến chất

Thói quen tiết kiệm của nhiều người đôi khi lại thái quá mà dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đặc biệt phụ nữ hoặc người lớn tuổi trong nhà thường mắc phải sai lầm này vì “không nỡ” bỏ đi những trái cây đã giập nát, biến chất.

4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh: Mặc dù các loại quả đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người nhưng nếu bạn ăn không đúng cách, nó vẫn sẽ trở thành thực phẩm gây ung thư một cách âm thầm mà bạn không ngờ đến.

Trong những quả đã hư hại có chứa một lượng lớn Nitrit, cho dù bạn gọt bỏ phần bị hỏng thì vẫn không đảm bảo thành phần Nitrit không xâm nhập những chỗ còn lại. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn trái cây đã biến chất lâu ngày các độc tố tích tụ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Các món muối

4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Nghiên cứu phát hiện dù là món muối mặn hay muối chua đều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư dạ dày lên đến hơn 40%. Do trong những thực phẩm này có chứa nhiều Hydrocarbon và Benzopyrene, đều thuộc vào nhóm vật chất gây ung thư mạnh.

Chúng ta ưa thích món tẩm ướp là do hương vị đặc trưng của nó có thể kích thích khẩu vị và đem lại cảm giác lạ miệng khi ăn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của bạn và gia đình thì vẫn nên hạn chế tối đa các món này, và tốt nhất là nên tự làm tại nhà để dùng, như vậy cũng giảm được các chất có hại.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Các món chiên xào hay thậm chí là món nướng đều thường sử dụng nhiều dầu mỡ, cho dù bạn dùng dầu thực vật thì trải qua nhiệt độ cao do nấu nướng, chúng đều sẽ sinh ra thành phần Benzopyrene có tác hại gây ung thư.

Nghiên cứu còn cho thấy ăn nhiều các loại thực phẩm gây ung thư này thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng lên gấp 10 đến 20 lần. Do đó, thực đơn hằng ngày nên hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ, tăng cường rau củ quả tươi và cần đảm bảo đa dạng, cân bằng dinh dưỡng.

Đồ ăn quá cay và quá nóng

4 thứ ai cũng thường xuyên ăn, nhưng có thể âm thầm gây ung thư

Không những nguyên liệu thức ăn cần lựa chọn kỹ càng mà ngay cả gia vị, nhiệt độ món ăn cũng phải hợp lý, nhiều người thích ăn đồ cay, nóng mà không biết rằng đây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm gây ung thư. Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe cho thấy: Thực phẩm có độ nóng lên tới 65oC sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nghiêm trọng.

Do nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương cho niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm và sinh nhiều biến chứng ác tính. Bạn nên ăn uống với thực phẩm dưới 37oC là tốt nhất và cũng hạn chế nêm gia vị quá cay.

Theo Familydoctor/Emdep.vn

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.