5 CEO của các công ty công nghệ lớn chuẩn bị điều trần trước Thượng viện Mỹ

Danh sách các CEO tham dự phiên điều trần vào ngày 31/1/2024 gồm CEO Meta, Mark Zuckerberg; CEO TikTok, Shou Zi Chew; CEO Linda Yaccarino của mạng xã hội X; các CEO của Snap và Discord.

5 CEO của các công ty công nghệ lớn chuẩn bị điều trần trước Thượng viện Mỹ

Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vừa gửi thông báo triệu tập 5 Giám đốc điều hành (CEO) của các công ty có ứng dụng mạng xã hội phổ biến đến tham dự phiên điều trần liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Danh sách các CEO tham dự phiên điều trần vào ngày 31/1/2024 gồm CEO Meta, Mark Zuckerberg (công ty sở hữu mạng xã hội Facebook và Instagram); CEO TikTok, Shou Zi Chew; CEO Linda Yaccarino của mạng xã hội X; các CEO của Snap và Discord.

Tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em đang là vấn đề quan tâm chính của các nhà lập pháp Mỹ. Theo các thượng nghị sỹ, hiện có 5 đạo luật được lưỡng đảng ủng hộ nhằm giải quyết những mối nguy hiểm trên mạng đối với trẻ em đang được xem xét.

Các nền tảng mạng xã hội đang nằm trong “tầm ngắm” của các cơ quan tư pháp và lập pháp Mỹ. Meta đang đối mặt với vụ kiện chung của các công tố viên ở 33 bang, với cáo buộc không hành động dù biết có những tài khoản do người chưa đủ tuổi sử dụng.

Trong khi đó, TikTok đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn ở bang Montana và bị cấm dùng trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ do lo ngại an ninh.

Các nghị sỹ Mỹ cho biết phiên điều trần sẽ cho phép các thành viên ủy ban chất vấn các CEO của một số công ty truyền thông xã hội lớn nhất về nỗ lực bảo vệ trẻ em trên các nền tảng của họ.

Việc lắng nghe ý kiến từ các CEO của một số công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới sẽ giúp cung cấp thông tin cho những nỗ lực của ủy ban nhằm giải quyết vấn nạn trẻ em bị xâm hại tình dục trên không gian mạng.

Kể từ khi tổ chức một phiên điều trần vào tháng 2 năm nay, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua một số dự luật, trong đó một dự luật sẽ loại bỏ quyền miễn trừ trách nhiệm dân sự và hình sự của các công ty công nghệ theo luật chống lạm dụng tình dục trẻ em, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2020.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast