Ám sát Tổng thống Moise: Cựu bộ trưởng Haiti bị tình nghi là chủ mưu

Cuộc điều tra cho thấy nhân vật bị tình nghi là cựu Bộ trưởng Tư pháp Joseph Feliz Badio và ông này có thể đã đặt hàng các sát thủ nước ngoài ba ngày trước khi xảy ra vụ ám sát.

Ám sát Tổng thống Moise: Cựu bộ trưởng Haiti bị tình nghi là chủ mưu

Cảnh sát gác bên ngoài dinh thự Tổng thống Haiti Jovenel Moise ở Port-au-Prince, ngày 15/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia Jorge Luis Vargas công bố các chi tiết mới về cuộc điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, trong đó cho biết một cựu Bộ trưởng Tư pháp Haiti có thể là chủ mưu của vụ án này.

Ông Vargas tiết lộ trong một tin nhắn thoại rằng cuộc điều tra cho thấy nhân vật bị tình nghi là cựu Bộ trưởng Tư pháp Joseph Feliz Badio và ông này có thể đã đặt hàng các sát thủ nước ngoài ba ngày trước khi xảy ra vụ ám sát.

Nhà chức trách Colombia trong tuần qua đã mở cuộc điều tra đối với bốn công ty đã thuê 17 cựu quân nhân người Colombia bị cáo buộc có dính líu tới vụ ám sát Tổng thống Haiti.

Theo ông Vargas, các công ty trên bị điều tra về các cáo buộc đã thuê các cựu quân nhân này, ban đầu đưa họ đến Cộng hòa Dominica và sau đó điều động những người này đến Haiti.

Trước đó, cảnh sát Haiti cho biết vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise đã được lên kế hoạch tại nước láng giềng Cộng hòa Dominica.

Vụ ám sát Tổng thống Moise xảy ra vào rạng sáng 7/7 (giờ địa phương). Một nhóm 28 tay súng đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống Jovenel Moise và bắn chết ông.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và sau đó được đưa sang Mỹ cứu chữa. Trong số 28 tay súng trên có 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.

Chính phủ Haiti đã đề nghị Mỹ cử quân đội tới quốc gia này nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định việc điều quân đội Mỹ tới Haiti không phải là vấn đề mà Washington thảo luận hiện nay.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.