Ấn Độ thu giữ container chứa 740 tấn hóa chất gây ra vụ nổ ở Lebanon

(Baohatinh.vn) - Một container chứa 740 tấn ammonium nitrate – loại hóa chất gây ra vụ nổ kinh hoàng khiến gần 150 người thiệt mạng ở Lebanon hôm 4/8, bị hải quan Ấn Độ thu giữ hôm 6/8.

Ấn Độ thu giữ container chứa 740 tấn hóa chất gây ra vụ nổ ở Lebanon

Các container hàng hóa tại một cảng ở thành phố Chennai, Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 16/3/2012. (Ảnh: Reuters)

Ammonium nitrate (công thức: NH4NO3) là loại hóa chất gây ra vụ nổ khủng khiếp tại cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/8, khiến ít nhất 145 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích, hơn 5.000 người bị thương và lên đến 250.000 người mất nhà cửa.

Các quan chức hải quan ở thành phố cảng Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ mới đây đã thu giữ một khối lượng lớn ammonium nitrate được lưu trữ tại một địa điểm cách thành phố này khoảng 20km.

Trong tuyên bố ra vào chiều 6/8, cơ quan hải quan Ấn Độ cho hay: “Hàng hóa bị thu giữ đã được lưu trữ một cách cẩn thận xét theo mức độ nguy hiểm của nó để vừa đảm bảo an toàn cho lô hàng cũng như cộng đồng”.

Hải quan Ấn Độ cho hay không có khu dân cư nào nằm trong bán kính 2 km tính từ địa điểm nơi lô hàng hiện được lưu trữ.

Ammonium nitrate được sử dụng để làm phân bón và chất nổ, dùng chủ yếu cho ngành công nghiệp khai thác đá ở Ấn Độ.

Một quan chức hải quan cho biết lô hàng ammonium nitrate nói trên được nhập khẩu vào Ấn Độ năm 2015 bởi Amman Chemicals – một công ty có trụ sở tại bang Tamil Nadu, miền Nam nước này. Lô hàng này bị tắc lại ở kho cảng từ đó đến nay do vi phạm các quy tắc nhập khẩu.

(Theo Reuters)

Chủ đề VÌ AN TOÀN CHÁY NỔ

Đọc thêm

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.
Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.