Ấn Độ thu giữ container chứa 740 tấn hóa chất gây ra vụ nổ ở Lebanon

(Baohatinh.vn) - Một container chứa 740 tấn ammonium nitrate – loại hóa chất gây ra vụ nổ kinh hoàng khiến gần 150 người thiệt mạng ở Lebanon hôm 4/8, bị hải quan Ấn Độ thu giữ hôm 6/8.

Ấn Độ thu giữ container chứa 740 tấn hóa chất gây ra vụ nổ ở Lebanon

Các container hàng hóa tại một cảng ở thành phố Chennai, Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 16/3/2012. (Ảnh: Reuters)

Ammonium nitrate (công thức: NH4NO3) là loại hóa chất gây ra vụ nổ khủng khiếp tại cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/8, khiến ít nhất 145 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích, hơn 5.000 người bị thương và lên đến 250.000 người mất nhà cửa.

Các quan chức hải quan ở thành phố cảng Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ mới đây đã thu giữ một khối lượng lớn ammonium nitrate được lưu trữ tại một địa điểm cách thành phố này khoảng 20km.

Trong tuyên bố ra vào chiều 6/8, cơ quan hải quan Ấn Độ cho hay: “Hàng hóa bị thu giữ đã được lưu trữ một cách cẩn thận xét theo mức độ nguy hiểm của nó để vừa đảm bảo an toàn cho lô hàng cũng như cộng đồng”.

Hải quan Ấn Độ cho hay không có khu dân cư nào nằm trong bán kính 2 km tính từ địa điểm nơi lô hàng hiện được lưu trữ.

Ammonium nitrate được sử dụng để làm phân bón và chất nổ, dùng chủ yếu cho ngành công nghiệp khai thác đá ở Ấn Độ.

Một quan chức hải quan cho biết lô hàng ammonium nitrate nói trên được nhập khẩu vào Ấn Độ năm 2015 bởi Amman Chemicals – một công ty có trụ sở tại bang Tamil Nadu, miền Nam nước này. Lô hàng này bị tắc lại ở kho cảng từ đó đến nay do vi phạm các quy tắc nhập khẩu.

(Theo Reuters)

Chủ đề VÌ AN TOÀN CHÁY NỔ

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!