Ấn Độ và Pakistan tiếp tục cấm không phận lẫn nhau

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Pakistan đưa ra quyết định tương tự đối với các chuyến bay của Ấn Độ, cho thấy căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sân bay quốc tế Delhi ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: ANI/TTXVN
Sân bay quốc tế Delhi ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: ANI/TTXVN

Theo Thông báo dành cho phi công (NOTAM), do Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ ban hành, không phận nước này sẽ không cho phép bất kỳ máy bay nào được đăng ký tại Pakistan, hoặc máy bay do các hãng hàng không và công ty Pakistan khai thác, sở hữu hoặc thuê, được phép bay vào. Lệnh cấm này cũng được áp dụng một cách nghiêm ngặt đối với các máy bay quân sự của Pakistan, phản ánh mức độ cảnh giác cao độ của New Delhi.

Trước đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan (PCAA) cũng thông báo việc gia hạn lệnh cấm sử dụng không phận Pakistan đối với các hãng hàng không Ấn Độ cho đến sáng sớm 24/6. Lệnh cấm này áp dụng cho "tất cả các máy bay được đăng ký tại Ấn Độ hoặc do các hãng hàng không/công ty Ấn Độ khai thác, sở hữu hoặc thuê, bao gồm cả máy bay quân sự của Ấn Độ".

Đây là những diễn biến mới nhất kể từ khi căng thẳng giữa hai nước láng giềng leo thang, sau vụ tấn công ngày 22/4 nhằm vào du khách tại một điểm du lịch nổi tiếng ở vùng núi Pahalgam thuộc vùng Kashmir, do Ấn Độ kiểm soát. Ít nhất 25 công dân Ấn Độ và 1 công dân Nepal đã thiệt mạng. Đây là vụ tấn công gây nhiều thương vong nhất cho dân thường ở Ấn Độ kể từ vụ tấn công Mumbai năm 2008, cướp đi sinh mạng của 175 người.

Nhóm phiến quân tự xưng là “Mặt trận Kháng chiến” tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công trên và cho biết hành động này xuất phát từ sự tức giận về việc "người ngoài" định cư trong khu vực. New Delhi cáo buộc Islamabad kích động vụ tấn công này, trong khi Pakistan đã phủ nhận hoàn toàn và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Vụ việc đã châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự kéo dài 4 ngày giữa hai bên, bao gồm các vụ bắn tên lửa, tấn công bằng máy bay không người lái và pháo kích, khiến hơn 70 người thiệt mạng trước khi lệnh ngừng bắn được công bố vào ngày 10/5. Ngay sau vụ tấn công trên, Ấn Độ đã nhanh chóng đình chỉ Hiệp ước Nước sông Ấn với Pakistan và thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt khác, bao gồm hạ cấp quan hệ ngoại giao và đóng cửa cửa khẩu biên giới trên bộ duy nhất đang hoạt động tại Attari. Đáp lại, Pakistan đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay của Ấn Độ và đình chỉ mọi hoạt động thương mại.

Lệnh cấm không phận song phương này, ban đầu được áp dụng từ ngày 24/4 đến ngày 23/5, đã được gia hạn theo các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), cho phép các hạn chế không phận được áp đặt trong khoảng thời gian tối đa một tháng.

Việc đóng cửa không phận của Pakistan được cho là đã ảnh hưởng đáng kể đến khoảng 800 chuyến bay mỗi tuần của Ấn Độ, đặc biệt là các chuyến bay đường dài đến châu Âu và Bắc Mỹ, buộc các hãng hàng không phải thay đổi lộ trình, dẫn đến thời gian bay dài hơn, tiêu thụ nhiên liệu tăng và chi phí vận hành cao hơn. Động thái này cũng gây ra sự chậm trễ, hủy chuyến và thay đổi lịch trình cho hành khách.

Tình trạng căng thẳng kéo dài và các biện pháp đối phó qua lại liên quan đến không phận cho thấy mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn, đặc biệt là xung quanh vấn đề tranh chấp Kashmir - vùng lãnh thổ với đa số người Hồi giáo bị chia cắt và tuyên bố chủ quyền hoàn toàn bởi cả hai quốc gia kể từ khi giành độc lập vào năm 1947.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.