Bác Hồ là tấm gương để tôi học tập suốt đời

(Baohatinh.vn) - "Bác Hồ là tấm gương để tôi học tập suốt đời". Đó là chia sẻ của cụ ông Trần Lê Đệ (87 tuổi) ở thôn Thượng Lĩnh, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

9.jpg
Vào các ngày nghỉ cuối tuần, các cháu thiếu nhi lại tập trung về nhà ông Đệ để được nghe ông kể chuyện về Bác Hồ.

Mỗi dịp cuối tuần, các cháu thiếu nhi trong thôn Thượng Lĩnh lại đến nhà của ông Trần Lê Đệ (87 tuổi) ở thôn Thượng Lĩnh, xã Hòa Lạc để nghe ông kể chuyện về Bác Hồ.

Mỗi câu chuyện được ông Đệ kể tỉ mỉ, từ tình yêu thương của Bác đến toàn thể Nhân dân, suốt đời vì dân, vì nước đến những lời căn dặn của Người trước lúc đi xa đều được liên hệ đến thực tại, cụ thể hóa trong từng hành động, việc làm hàng ngày. Chẳng hạn như: việc nuôi dạy con cái, cần cù trong lao động sản xuất, tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày...

1.jpg
Ở tuổi 87 ông Đệ vẫn còn minh mẫn, hoạt bát.

"Tôi treo ảnh Bác Hồ không chỉ vì niềm kính trọng, yêu mến Bác, để cảm nhận được Người luôn ở bên mình, mà còn vì để nhắc nhở mình luôn phải sống, học tập tấm gương đạo đức của Bác. Qua đó giáo dục con cháu về lối sống giản dị, trong sáng, tận tụy với công việc. Chúng tôi có được cuộc sống hôm nay là nhờ Đảng, nhờ cách mạng, Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược"- ông Đệ bày tỏ.

Nhớ lời Bác dạy, ông Trần Lê Đệ luôn sống gương mẫu, có trách nhiệm. Mỗi ngày, ông coi việc chăm sóc vườn là một trong những cách để duy trì sự minh mẫn, hoạt bát, sống vui, sống khỏe, sống có ích, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Ông Đệ cho biết: "Còn sức là còn lao động, đối với tôi làm vườn cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe".

6.jpg
Gia đình ông Đệ có vườn mẫu với diện tích khoảng 1000 m2, được phủ kín màu xanh.

Mỗi ngày ông dành nhiều thời gian chăm sóc, cải tạo cẩn thận, để các loại cây trong vườn luôn tươi tốt. Khu vườn không chỉ tạo không gian yên bình, hài hòa với thiên nhiên, mà còn cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, dồi dào cho gia đình sử dụng.

Đầu năm 2024, gia đình ông Đệ được Hội LHPN xã Hòa Lạc bình chọn là một trong 30 hộ điển hình đạt các tiêu chí nhà sạch vườn đẹp trong toàn xã. Khu vườn tràn ngập màu sắc của các loại rau, trái và hoa, chính là thành quả có được từ niềm đam mê làm vườn, tình yêu với thiên nhiên của ông. Ông Trần Lê Đệ đã và đang lan tỏa tinh thần yêu lao động đến Nhân dân trong xã, góp phần chung sức cùng thôn Thượng Lĩnh hoàn thành mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2024.

Bí thư Chi bộ thôn Thượng Lĩnh, xã Hòa Lạc Lê Thị Hường nói: "Ông Trần Lê Đệ mặc dù đã cao tuổi nhưng là tấm gương sáng về lao động sản xuất, gương mẫu tham gia các phong trào của thôn; sống giản dị, thường xuyên giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trong gia đình, ông là người cha mẫu mực, nuôi dạy con cái ăn học, trưởng thành. Gia đình ông là một trong những hộ văn hóa tiêu biểu, điển hình học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh."

4.jpg
Mặc dù đã 87 tuổi nhưng ông Trần Lê Đệ vẫn còn minh mẫn, sức khỏe tốt.

Được biết, ông Trần Lê Đệ từng là Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ những năm 1969 - 1974; Trưởng ban Tuyên huấn huyện Đức Thọ 1974 - 1979; Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Thọ, sau đó nghỉ hưu. Về địa phương, ông tích cực tham gia các phong trào, hoạt động và từng đảm nhận Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đức Hòa (cũ).

Ông Đệ chia sẻ: "Tấm gương của Bác Hồ luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm để tôi sống vui, khoẻ, có ích mỗi ngày".

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Thôn Trung Tâm xanh màu no ấm

Thôn Trung Tâm xanh màu no ấm

Người dân thôn Trung Tâm (xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã khai thác hiệu quả lợi thế bán sơn địa, xây dựng nhiều mô hình kinh tế vườn đồi cho thu nhập cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Nối vòng tay lớn nâng bước học trò nghèo

Nối vòng tay lớn nâng bước học trò nghèo

Những “chuyến tàu” trong cuộc hành trình gần 10 năm “Tiếp sức tới trường” của Báo Hà Tĩnh đang dần cập bến. Tấm bằng đại học sau những năm nỗ lực trên giảng đường đã giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tự tin trở thành bác sỹ, sỹ quan quân đội, giáo viên, phiên dịch viên…
Trăm năm giữ tròn con chữ

Trăm năm giữ tròn con chữ

Thật tự hào khi giữa mạch nguồn 100 năm của nghề báo, trong lòng người làm báo Hà Tĩnh vẫn luôn vang lên mệnh lệnh âm thầm mà rất đỗi thiêng liêng: “Giữ cho tròn con chữ”…
“Sứ giả” thầm lặng của du lịch Hà Tĩnh

“Sứ giả” thầm lặng của du lịch Hà Tĩnh

Là những người làm báo chuyên trách tuyên truyền lĩnh vực du lịch của Hà Tĩnh, chúng tôi không chỉ đi và viết, mà còn sống trong sự cảm nhận vẻ đẹp và hương vị quê hương để truyền tất cả tình yêu ấy vào từng câu chữ, khuôn hình.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Đổi thay làng muối Châu Hạ

Đổi thay làng muối Châu Hạ

Thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Thạch Hà,Hà Tĩnh) là vùng quê có nghề muối nổi tiếng. Bao đời nay, người dân nơi đây vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của cha ông để ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập.  
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Hơn 50 năm giữ nghề, bà Đặng Thị Hiền (xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ tạo ra những chiếc áo tơi bền bỉ mà còn dệt nên câu chuyện về sự kiên cường, tình yêu nghề và giá trị văn hóa của một sản phẩm thủ công truyền thống.
Thành Sen - mùa hoa gọi nắng

Thành Sen - mùa hoa gọi nắng

Những hàng cây, góc phố khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu, khiến mỗi người đi qua phải chậm lại, ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp dịu dàng của Hà Tĩnh vào mùa hoa nở.