Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 20/9, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh tiếp tục nghe báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng dự.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Trên cơ sở các nội dung của Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, Hà Tĩnh đã cụ thể hóa, ban hành nhiều văn bản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và cấp ủy cơ sở đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch triển khai cụ thể sát với tình hình thực tế.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch báo cáo kết quả của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII

Đến nay 262/262 xã, phường, thị trấn đã xây dựng đề án và được thẩm định, báo cáo với BTV các huyện, thành, thị ủy. Một số nơi, việc xây dựng đề án được thực hiện khá công phu, trên cơ sở đánh giá thực trạng, tình hình tổ chức bộ máy, chất lượng cán bộ, công chức, khối lượng công việc.

Đối với huyện, thành phố, thị xã, đến nay đã có 4 đơn vị gửi đề án về Ban Tổ chức Tỉnh ủy; 9 huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng đề án, thông qua ban thường vụ lần 1, lần 2.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Việc sáp nhập xã cần tuyên truyền sâu rộng, bài bản về cách làm, lộ trình thực hiện để cán bộ, đảng viên và người dân nắm bắt, có sự đồng thuận.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng: Việc sắp xếp, tổ chức bộ máy phải theo hướng càng tinh gọn thì sẽ càng hiệu quả. Trong đó, chú trọng nhìn nhận đầu mối để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành.

Ở cấp tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy xây dựng xong đề án văn phòng cấp ủy phục vụ chung; Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu xây dựng đề án sắp xếp, kiện toàn Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Một số cơ quan cấp tỉnh như: Ủy ban MTTQ, Hội LHPN, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân đã tiến hành sắp xếp, sáp nhập một số phòng ban.

Ở khối chính quyền, BCH Đảng bộ tỉnh đã thảo luận, cho ý kiến 3 đề án và đã có thông báo của BTV Tỉnh ủy để triển khai thực hiện. Hiện nay, Sở Y tế, Sở GD&ĐT đang tham mưu xây dựng kế hoạch để triển khai đề án.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Việc sáp nhập, sắp xếp một số phòng ban ở cấp huyện nên nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là tính khả thi, phù hợp khi thực hiện.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Đối với lộ trình thực hiện các đề án, cần giao cho ban thường vụ các huyện, thành phố, thị xã và để cho các địa phương làm thí điểm sau đó có báo cáo cụ thể. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ làm từng bước, bài bản.

Cho ý kiến tại buổi làm việc, các ủy viên BTV Tỉnh ủy cho rằng, việc sắp xếp, tổ chức bộ máy theo nghị quyết cần thực hiện một cách có lộ trình, nghiên cứu kỹ lưỡng, không nóng vội; có kế hoạch tuyên truyền, lấy ý kiến sâu rộng, bài bản trong các tầng lớp nhân dân, cán bộ đảng viên; quá trình sáp nhập, sắp xếp phải giải quyết được những bất cập, tồn tại của bộ máy, không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, đại biểu cũng đã góp ý một số phương án của Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề xuất về thực hiện một số nội dung theo Nghị quyết 18-NQ/TW và Kết luận 34-KL/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng: Việc sáp nhập xã sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ, đảng viên, nhân dân. Chính vì vậy, nên chờ Trung ương có hướng dẫn cụ thể.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận những ý kiến góp ý đầy tinh thần, trách nhiệm cao của các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Đối với từng nội dung cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đối với thôn, khuyến khích mô hình bí thư kiêm thôn trưởng; bố trí không quá 3 người hoạt động không chuyên trách và không quá 4 người thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ khác.

Về sáp nhập xã, đây là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng rộng nên lộ trình và nội dung sẽ chờ hướng dẫn cụ thể của Trung ương để triển khai.

Bám sát hướng dẫn của Trung ương để xây dựng lộ trình sáp nhập, sắp xếp bộ máy

Đối với cấp huyện, khuyến khích sáp nhập ban tuyên giáo với ban dân vận gắn với trung tâm bồi dưỡng chính trị. Về khối văn phòng, thống nhất cho phép sáp nhập 3 văn phòng, nhưng không áp đặt, nơi nào có đề xuất đăng ký làm thì sẽ cho phép triển khai.

Ở khối chính quyền, đối với 2 lĩnh vực y tế và giáo dục, thực hiện theo thông báo của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết HĐND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai sớm; đôn đốc, triển khai việc sáp nhập đài truyền thanh - truyền hình huyện với trung tâm VH-TT&DL.

Đối với mô hình sáp nhập phòng nội vụ với ban tổ chức, thanh tra với UBKT cấp huyện, những nơi nào có đủ điều kiện và đề xuất làm thì tỉnh ủng hộ.

Đối với hợp nhất Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh sẽ thực hiện theo phương án 2 của Kết luận 34-KL/TW của Bộ Chính trị; thống nhất chuyển 2 đảng bộ là Đại học Hà Tĩnh và Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh về Đảng ủy trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, đối với việc xây dựng cơ chế chính sách cho cán bộ sau sắp xếp, tinh giản, trên cơ sở chính sách của 2 ngành giáo dục và y tế, Sở Nội vụ cần xây dựng cơ chế chính sách cho toàn tỉnh để triển khai đồng bộ.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, sáng 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.
Đại sứ Helga Barth: Hà Tĩnh có nhiều dư địa hợp tác với CHLB Đức

Đại sứ Helga Barth: Hà Tĩnh có nhiều dư địa hợp tác với CHLB Đức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt mong muốn thời gian tới, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam tiếp tục là cầu nối hỗ trợ công tác kết nối, quảng bá tiềm năng của Hà Tĩnh tới các địa phương, doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức, nhà đầu tư tại Đức.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra trực sẵn sàng chiến đấu, tặng quà hộ dân khó khăn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra trực sẵn sàng chiến đấu, tặng quà hộ dân khó khăn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các lực lượng vũ trang trên địa bàn xã Vũ Quang, Hương Bình chủ động nắm chắc địa bàn, duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội để Nhân dân vui Xuân, đón Tết.
Đội ngũ cộng tác viên góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền trên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh

Đội ngũ cộng tác viên góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền trên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh

Ban Giám đốc Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh mong muốn thời gian tới, các cộng tác viên tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, kịp thời phát hiện, phản ánh những vấn đề từ cơ sở; tăng cường phối hợp với cơ quan, chú trọng chất lượng, tính định hướng và sức lan tỏa của tác phẩm.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.