Bản tin sáng 7/10 về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(Baohatinh.vn) - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn, từ ngày 7/10 đến 8/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên Hà Tĩnh tiếp tục có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Hồi 1 giờ ngày 7/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Bản tin sáng 7/10 về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 8/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới(gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 9/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24-48 giờ tiếp theo(gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 15,0 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Trên vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh; từ trưa 7/10, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-4m, biển động rất mạnh; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ngoài ra, ở phía Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Hà Tĩnh: Từ ngày hôm nay (7/10) đến ngày 8/10, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên tiếp tục có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm, có nơi trên 150 mm.

Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi và ngập úng vùng trũng thấp, ven sông và khu đô thị.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.
Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.
Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Mùa xuân về với xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) trong sắc áo xanh tình nguyện và màu áo lính cùng gói bánh chưng trao tặng người dân khó khăn. Hoạt động do Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh – Đại học Ngoại thương tổ chức.
Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Ăn ngủ cùng đào, mai trong những đêm giá lạnh giáp Tết

Ăn ngủ cùng đào, mai trong những đêm giá lạnh giáp Tết

Bất chấp giá lạnh, hơn 200 tiểu thương bán hoa, cây cảnh trên các tuyến phố phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh dựng lều, bạt để ở lại kinh doanh. Với họ ước muốn lớn nhất là sớm bán hết hàng để được về nhà đón tết.
Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Bữa ăn hằng ngày đang bị đe dọa bởi một mối nguy âm thầm nhưng kéo dài: Thực phẩm bẩn. Từ thịt không rõ nguồn gốc, rau củ tồn dư hóa chất đến các loại thực phẩm chế biến không bảo đảm chất lượng đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.