Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, đây là "thời điểm vàng" của các cơ sở kinh doanh các sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện rất nhiều loại sản phẩm bánh kẹo, các loại hạt...
Tại chợ Hà Tĩnh (phường Thành Sen), xen lẫn với các loại bánh kẹo, mứt có thương hiệu rõ ràng là sự "đổ bộ" của các sản phẩm “3 không”: không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn mác. Nhiều loại bánh kẹo đủ màu sắc sặc sỡ, đựng trong các túi nilon hay các khay giỏ nhựa nhưng không có bất cứ thông tin gì về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng.
Như sản phẩm mứt gừng, chỉ có ngày sản xuất được ghi trên một mẫu giấy trắng nhỏ cùng với tên sản phẩm “Mứt gừng Huế” và không có thêm thông tin địa chỉ sản xuất. Những thông tin chung chung như vậy đặt ra nghi ngờ về mức độ trung thực của nguồn gốc sản phẩm. Liệu sản phẩm này có thực sự được sản xuất tại Huế hay chỉ là chiêu trò qua mắt người tiêu dùng với sự đánh tráo như trên?
Trong vai người có nhu cầu nhập số lượng lớn phục vụ bán lẻ cho dịp tết Nguyên đán sắp tới, phóng viên được một tiểu thương ở chợ Hà Tĩnh chia sẻ về cách “hô biến” thương hiệu sản phẩm: “Muốn kẹo có nhãn mác hay tên thì ra các tiệm hàng in, có thể in với bất kỳ thông tin gì mình muốn. Em mua bao trắng đi in rồi lại cửa hàng chị đóng gói cho, chi phí in bên em tự bỏ ra. Ví dụ như loại kẹo trái cây này, em muốn in thì in tên em là gì đó rồi thêm chữ “kẹo trái cây”.
Để tìm hiểu rõ hơn về thị trường này, phóng viên tiếp tục đến chợ mới Hồng Lĩnh (phường Nam Hồng Lĩnh), địa chỉ cũng được xem là “đắt khách sỉ” trong khu vực và lân cận. Tại đây, các sản phẩm như hạt, các loại mứt được bày bán nhiều hơn cả.
Theo người bán cho biết: “Ở đây được khách hàng nhập sỉ nhiều loại mứt, quẩy. Đây là loại sản phẩm được bán nhiều ở các thời điểm khác trong năm, dịp gần Tết lại càng được khách ưa chuộng vì đáp ứng thị hiếu của nhiều người, nhất là trẻ em. Hiện nay, nhiều khách sỉ đã đến lấy, sắp tới dự kiến những sản phẩm này sẽ bán chạy”.
Không chỉ dừng lại ở chợ truyền thống, thị trường "chợ mạng" cũng trở thành "điểm nóng". Những túi kẹo dẻo đổ đống không rõ thông tin hay các loại đặc sản vùng miền được quảng cáo "bí truyền" trên sàn thương mại điện tử với hình thức bắt mắt. Thậm chí, nhiều hội nhóm trên các trang mạng xã hội như Facebook sôi động hơn với nhiều khách hàng đi “tìm nguồn” để bán lẻ, vừa phục vụ thị trường Tết, vừa kiếm lời từ các sản phẩm.
Sự sôi động của thị trường bánh kẹo “nóng” lên bởi nhiều người chủ động tìm nguồn cung để kinh doanh. Đây cũng là điều dễ hiểu khi giá cả mua vào và bán ra chênh lệch khá lớn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Cụ thể như sản phẩm kẹo lạc, các quầy hàng tại chợ Hà Tĩnh bán giá sỉ với 60 nghìn đồng/kg nhưng giá bán lẻ khoảng 100 nghìn đồng/kg.
Bà Đào Thị Phương - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Dịp tết Nguyên đán, nhu cầu các loại bánh kẹo, mứt, bia, rượu tăng cao. Trong đó, bánh kẹo là các loại sản phẩm được người tiêu dùng mua sắm nhiều. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có không ít loại không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng len lỏi vào các chợ, cửa hàng tạp hóa cũng như trên mạng xã hội. Các loại sản phẩm trôi nổi này chưa được kiểm chứng về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do có thể sử dụng phẩm màu công nghiệp, đường hóa học vượt mức cho phép và quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Do đó, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, khuyến cáo người tiêu dùng chú ý kỹ các thông tin về nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng và cách bảo quản sản phẩm được in trên bao bì.
Trước tình trạng bát nháo của thị trường bánh kẹo Tết, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã triển khai chiến dịch tổng kiểm tra cao điểm kéo dài đến tháng 3/2026. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2025, lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh đã xử lý 66 vụ vi phạm, xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng. Trong đó, phần lớn là các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng.
Từ nay đến tết Nguyên đán, Chi cục tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT triển khai quyết liệt đợt cao điểm theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Sở Công thương. Lực lượng QLTT Hà Tĩnh chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng là thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh không đáp ứng đúng quy định của pháp luật
Ông Nguyễn Đình Khoa - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Tĩnh