Giá xăng giảm về sát 18.500 đồng một lít

Giá xăng, dầu (trừ mazut) cùng giảm 140-350 đồng một lít từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) giảm 350 đồng, xuống 18.560 đồng một lít. Với mức sau điều chỉnh, giá xăng thấp nhất từ tháng 2/2021 đến nay.

Tương tự, E5 RON 92 cũng hạ 200 đồng, có giá mới 18.230 đồng.

Các mặt hàng dầu cùng giảm so với kỳ điều hành trước. Cụ thể, mỗi lít diesel và dầu hỏa lần lượt về mức 17.060 đồng và 17.550 đồng.

Giá xăng, dầu thay đổi như sau:

Mặt hàng Giá mới Thay đổi
Xăng RON 95-III 18.560 - 350
Xăng E5 RON 92 18.230 - 200
Dầu diesel 17.060 - 190
Dầu hoả 17.550 - 140
Dầu mazut 13.400 + 60

Đơn vị: đồng/lít hoặc kg, tùy loại

Hai tháng qua, giá xăng dầu liên tục đi xuống, góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu đầu vào cho người tiêu dùng. Song ở góc độ cung ứng, một số doanh nghiệp đầu mối lớn cho biết giá liên lục giảm khiến họ gặp khó trong cân đối nguồn cung, bảo đảm hiệu quả kinh doanh.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho biết hết tháng 9, Quỹ bình ổn xăng dầu dư hơn 5.617 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chiếm hơn một nửa, gần 3.086 tỷ. Đây cũng là doanh nghiệp đầu mối giữ gần 50% thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước.

Ngoài ra, Saigon Petro còn 329 tỷ đồng, Xăng dầu Quân đội gần 301 tỷ, Dầu khí Đồng Tháp 461 tỷ, Xuất nhập khẩu Thanh Lễ 391 tỷ đồng... Ngược lại, doanh nghiệp âm quỹ lớn nhất là PVOIL, hơn 138 tỷ đồng. Một số đơn vị khác cũng âm quỹ như Bình Minh Petro, Trường An.

Thực tế, từ tháng 10/2023 đến nay nhà chức trách đã dừng trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu. So với cuối 2023, số dư quỹ này hiện giảm gần 1.000 tỷ đồng. Đại diện Bộ Tài chính từng lý giải việc giảm này chủ yếu do một số doanh nghiệp không còn là đầu mối kinh doanh xăng dầu. Vì thế, họ không công bố tiền quỹ bình ổn của các doanh nghiệp này do tiền đã được kết chuyển, nộp vào ngân sách.

vnexpress.net

Đọc thêm

Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Bánh kẹo “3 không” bủa vây thị trường

Dù đã được cảnh báo về sự nguy hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Tĩnh, các sản phẩm bánh kẹo "3 không" vẫn xuất hiện khá nhiều.
Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Hàng Tết “lên kệ”, nguồn cung dồi dào, mẫu mã đa dạng

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu “nóng” dần khi nhiều mặt hàng mang đậm sắc xuân đã phủ đầy trên quầy kệ các siêu thị, cửa hàng.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới - sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.