(Baohatinh.vn) - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, chị N.T.L.A (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) từng đi về từ tỉnh Hải Dương nhưng khai báo gian dối lịch trình khi vào thăm khám tại bệnh viện hiện đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, theo văn bản báo cáo của BVĐK TX Kỳ Anh, vào hồi 10h15p ngày 18/2, BVĐK TX Kỳ Anh tiếp nhận chị N.T.L.A (trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) đến khám với triệu chứng đau bụng. Khi đi qua cổng bệnh viện, bộ phận sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ để phân luồng, bệnh nhân A. khai báo là không đi đâu về nên được chuyển vào khoa khám bệnh.
Bệnh nhân khai báo gian dối nên BVĐK TX Kỳ Anh phải cách ly toàn bộ nhân viên y tế từng tiếp xúc với bệnh nhân.
Khi vào buồng khám, bác sỹ khai thác lại yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân khai báo là trở về từ tỉnh Hải Dương. Ngay lập tức bệnh nhân A. được chuyển ra buồng khám cho ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 và thực hiện quy trình khám cho ca bệnh nghi ngờ.
Đồng thời BVĐK TX Kỳ Anh đã tiến hành cách ly tại nhà tất cả các nhân viên y tế từng tiếp xúc với bệnh nhân để chờ kết quả xét nghiệm.
Nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ngay trong đêm 18/2 vào điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của chị A.
Theo điều tra chị A. đi từ TP Hải Dương về Hà Tĩnh từ ngày 7/2, trước đó có đi từ khu vực không có dịch của huyện Cẩm Giàng về và được chỉ định cách ly tại nhà.
Kết quả xét nghiệm cho thấy chị A. âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Đồng thời tất cả 7 trường hợp tiếp xúc gần với chị A. cũng có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện chị A. đã được đưa vào cách ly y tế tập trung và sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới.
Suy buồng trứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của người phụ nữ. Ths-BS Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Với việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học nên trong những ngày gần đây, 3 bệnh nhân bị đột quỵ não đã được các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống thành công.
“Từ cảnh sống trong bóng tối với hai đôi mắt bị mờ đục do bệnh đục thuỷ tinh thể gây ra, người đàn ông tại Quảng Trị như được sống lại cuộc đời mới sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đa khoa Hà Tĩnh.”
Trung tâm Y tế Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận, điều trị thành công cho một bệnh nhân bị bỏng kết giác mạc do tự ý sử dụng rượu ngâm hạt na để gội đầu trị chấy.
Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh, khiến không ít hộ chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Điều đáng lo ngại là thay vì báo cáo đơn vị chức năng để được kiểm tra, nhiều người lại tìm đến địa chỉ bán thuốc thú y trôi nổi.
Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cần phục hồi chức năng các di chứng ra sao? Bác sĩ Nguyễn Thị Phượng, Trưởng khoa YHCT – PHCN Thần kinh đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ cùng tư vấn trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Trung tâm Y tế Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm quản lý bệnh án điện tử và bảo mật thông tin y tế trong bệnh án điện tử.
Tất cả các phạm nhân tại Trại giam Xuân Hà (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) đã được các y bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh tiến hành tầm soát để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc lao.
Bệnh Chikungunya đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và Singapore. Bộ Y tế đã tăng cường giám sát và xây dựng kịch bản ứng phó để ngăn dịch xâm nhập vào Việt Nam.
Stress, căng thẳng là những phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không kịp thời hoá giải thì rất dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn lo âu và nhiều bệnh lý phức tạp.
Ngành Y tế Hà Tĩnh đang tập trung đôn đốc, chỉ đạo các cơ sở y tế hoàn thiện hạ tầng công nghệ, phần mềm và các quy trình để vận hành bệnh án điện tử trong toàn ngành trước ngày 30/9.
CDC Hà Tĩnh đang duy trì lực lượng trực 24/24h tại cửa khẩu, cảng biển để giám sát sức khỏe người nhập cảnh, kịp thời triển khai biện pháp phòng, chống dịch Chikungunya.
Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh triển khai bệnh án điện tử sẽ góp phần hiện đại hóa hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án và tối ưu hóa công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế Hương Sơn tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của Báo Hà Tĩnh, kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.
Trước tình hình dịch bệnh Chikungunya đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, ông Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) trao đổi với báo chí về nguy cơ dịch xâm nhập và các biện pháp sẵn sàng ứng phó của ngành y tế.
Sau hơn 1 tuần triển khai bệnh án điện tử, Trung tâm Y tế Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã nâng cao rõ rệt hiệu quả điều hành hoạt động khám chữa bệnh và tạo nền tảng để vận hành trong toàn ngành.
Suy thận mạn đang có xu hướng trẻ hóa với rất nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi dưới 40. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng bàn luận nội dung này trong chương trình "Sống khỏe cùng BHT".
Lâu nay, với quan niệm "mình thích ăn là được", "ngon miệng là được" đã khiến không ít người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu hậu quả từ việc ăn uống tùy tiện.
Nhờ sự khẩn trương, quyết đoán và hiến máu của bác sỹ, nhân viên, người dân, Trung tâm Y tế Hương Khê (Hà Tĩnh) đã kịp thời cấp cứu sản phụ người Mã Liềng ở tỉnh Quảng Trị qua cơn nguy kịch.
Việc áp dụng kê đơn thuốc điện tử giúp hạn chế ghi sai, hiểu sai đơn thuốc, tiết kiệm thời gian cho y bác sĩ, người bệnh; đồng thời dễ dàng tra cứu thông tin của người bệnh.
Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc sốt xuất huyết tại thôn Toàn Thắng (xã Đồng Tiến), CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành Sen và chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch,
Các bác sỹ Hà Tĩnh đã được các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế cập nhật các phương pháp can thiệp cho bệnh nhân đột quỵ cấp và tối ưu hóa quy trình cấp cứu đối với bệnh nhân đột quỵ.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Hải Thanh, phường Sông Trí (Hà Tĩnh) đã được khống chế sau 14 ngày không phát sinh bệnh nhân mới.