Sở hữu chiều dài 42 km, hang Eisriesenwel, hay “động băng dài nhất thế giới”, là một trong những kỳ quan bí ẩn mà bất cứ ai cũng muốn thám hiểm.
Eisriesenwelt (tiếng Đức có nghĩa là “Thế giới của những người khổng lồ băng”) là một hang động đá vôi và đá tự nhiên nằm ở Werfen, Áo, cách thủ đô Salzburg khoảng 40 km về phía nam. Đây là hang băng lớn nhất thế giới, kéo dài hơn 42 km và đón khoảng 200.000 khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Ảnh: My best place.
Hang Eisriesenwelt được tạo ra bởi dòng sông Salzach khi chảy qua các khe núi gần 100 triệu năm trước. Trải qua hàng nghìn năm, các vết nứt và kẽ hở trên đá vôi ngày càng phát triển, tạo thành các nhũ đá băng như bây giờ. Ảnh: Tofererhof.
Vào mùa đông, khi không khí bên trong núi ấm hơn bên ngoài, luồng khí lạnh tràn vào và làm giảm nhiệt độ của các khu vực thấp ở hang động. Xuân đến, nước từ tuyết tan chảy thấm qua các vết nứt trên đá và khi đến các khu vực thấp thì biến thành những khối băng tuyệt vời có thể nhìn thấy bên trong các hang động. Ảnh: Twitter.
Mặc dù hang có chiều dài 42 km, khách du lịch chỉ được phép ghé thăm 1 km đầu tiên bởi nơi đây được bao phủ hoàn toàn trong băng. Phần còn lại của hang được hình thành từ đá vôi. Ảnh: Tiempos.
...
Hang băng Eisriesenwelt được phát hiện bởi Anton Posselt, một nhà khoa học ở Salzburg vào năm 1879. Trước khi được khám phá, người dân địa phương tin rằng cửa hang là lối vào địa ngục nên không ai dám lại gần. Một năm sau, ông đã xuất bản một báo cáo chi tiết về khám phá của mình trên một tạp chí leo núi, nhưng không thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Imgur, the wonders of Autria.
...
Alexander von Mork, nhà nghiên cứu vũ trụ từ Salzburg, là một trong số ít những người nhớ đến khám phá của Posselt. Ông đã dẫn đầu một số cuộc thám hiểm vào các hang băng bắt đầu từ năm 1912, ngay sau đó là các nhà thám hiểm khác. Ảnh: Deskgram.
Năm 1920, một cabin và các tuyến đường lên núi đầu tiên đã được xây dựng cho các nhà thám hiểm. Khách du lịch cũng bắt đầu kéo đến ngay sau đó bởi sự nổi tiếng bất ngờ của hang động. Ảnh: Jumpic.
Hang băng Eisriesenwelt mở cửa từ ngày 1/5 đến 26/10 hàng năm, từ 9-16h30 mỗi ngày. Nhiệt độ bên trong hang thường lạnh dưới mức đóng băng, khách du lịch nên chú ý mặc quần áo ấm. Bên cạnh đó, du khách cũng không được phép chụp ảnh khi ở trong hang. Ảnh: Folkestonejack.
Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Ở vùng biển ngang Hà Tĩnh, thuyền thúng vẫn được gìn giữ như một phần không thể tách rời. Bởi hơn cả một phương tiện, đó còn là ký ức, là cách con người thích nghi với biển cả...
Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Phóng sự về hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, đã chính thức phát sóng trên chương trình truyền hình danh tiếng “60 Minutes” của đài CBS (Mỹ), mở ra cơ hội quảng bá mạnh mẽ hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới.
Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
5.000 ngọn hoa đăng được thắp sáng lung linh trên sông Vịnh (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) để tưởng nhớ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu nhân kỷ niệm 649 năm ngày mất của quý phi.
Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Người Awá sống sâu trong rừng Amazon, nhưng hình ảnh một số người trẻ mang theo smartphone cho thấy cộng đồng này không hoàn toàn tách biệt với thế giới hiện đại.
Lễ an vị tượng Đức Đại vương Dương Đô được xã Hương Bình (Hà Tĩnh) cùng doanh nghiệp, người dân, con cháu dòng họ tổ chức trang nghiêm, thành kính, thể hiện lòng tri ân sâu sắc.
Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.