Một đoạn clip đăng trên trang mạng xã hội Youtube cho thấy một lính biệt kích Mỹ tham chiến tại Afghanistan đã bắn thẳng vào một xe tải dân thường làm vỡ vụn kính cửa sổ của chiếc xe trong khi người tài xế còn ở bên trong.

Biệt kích Mỹ bắn nát cửa sổ xe tải dân thường, tài xế vẫn ngồi trong

Một đoạn clip đăng trên trang mạng xã hội Youtube cho thấy một lính biệt kích Mỹ tham chiến tại Afghanistan đã bắn thẳng vào một xe tải dân thường làm vỡ vụn kính cửa sổ của chiếc xe trong khi người tài xế còn ở bên trong.

Đoạn băng đã dấy lên nỗi lo ngại và sự thất vọng nơi các quan chức hàng đầu quân đội Mỹ.

Đoạn băng gốc là một đoạn phim cắt ghép những cảnh chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan từ năm 2017.

Theo như bài viết trên báo Politico, đoạn phim gốc sau khi được chia sẻ trên trang mạng xã hội đã nhanh chóng bị gỡ bỏ. Trong đoạn trích gây tranh cãi chỉ kéo dài vài giây, có thể thấy một chiếc xe quân đội bọc thép, có thể là một chiếc đặc chủng M-ATV trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đi ngang qua một chiếc xe tải bình thường đang di chuyển chậm.

Đoạn băng ghi lại hình ảnh từ một chiếc camera hành trình gắn trên mũ bảo hiểm của một binh sĩ cho thấy binh sĩ đó đã dùng súng bắn một phát đạn làm vỡ kính trên xe tải. Nguy hiểm ở chỗ bên trong cabin, người tài xế ngồi ngay sát cửa sổ bị bắn. Đoạn băng đã được lồng nhạc và không có âm thanh thực.

Tờ Politico dẫn lời các binh lính đặc nhiệm kỳ cựu cho biết rất khó để có thể đánh giá hành động này nếu như không biết rõ bối cảnh.

biet kich my ban nat cua so xe tai dan thuong tai xe van ngoi trong

Hiện quan chức Lầu Năm Góc cũng chưa đưa ra lời bình luận trực tiếp nào về vụ việc ghi lại, song người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Tướng Joseph Votel đã bày tỏ nỗi thất vọng về đoạn băng.

“Tôi đã xem đoạn băng đó và tôi cảm thấy thất vọng cũng như lo ngại, người Mỹ, đối tác đồng minh của chúng ta, chính quyền Afghanistan và người dân Afghanista sẽ tin rằng các thành viên quân đội của nước Mỹ đã trở nên lãnh đạm và thờ ơ trước sự kinh khủng của chiến tranh hoặc những gì người vô tội bị mắc kẹt trong xung đột phải gánh chịu, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng đoạn băng này không đại diện cho sự chuyên nghiệp và lòng nhân đạo của những người lính thuộc Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Chúng tôi phản đối thông điệp thờ ơ và thiếu chuyên nghiệp mà đoạn băng truyền tải”, Tướng Votel bày tỏ trong một phát biểu ngày 10/1.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cũng khẳng định đã tổ chức một cuộc điều tra và cam kết sẽ “có những hành động hợp lý sau khi có kết quả điều tra”.

Theo Politico, đoạn băng rất có thể được quay tại tỉnh Nangarhar (Afghanistan) – nơi lính đặc nhiệm Mỹ đóng quân khi tham chiến tại đây vào năm 2017 chống các tay súng phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]