Một đoạn clip đăng trên trang mạng xã hội Youtube cho thấy một lính biệt kích Mỹ tham chiến tại Afghanistan đã bắn thẳng vào một xe tải dân thường làm vỡ vụn kính cửa sổ của chiếc xe trong khi người tài xế còn ở bên trong.
Đoạn băng đã dấy lên nỗi lo ngại và sự thất vọng nơi các quan chức hàng đầu quân đội Mỹ.
Đoạn băng gốc là một đoạn phim cắt ghép những cảnh chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan từ năm 2017.
Theo như bài viết trên báo Politico, đoạn phim gốc sau khi được chia sẻ trên trang mạng xã hội đã nhanh chóng bị gỡ bỏ. Trong đoạn trích gây tranh cãi chỉ kéo dài vài giây, có thể thấy một chiếc xe quân đội bọc thép, có thể là một chiếc đặc chủng M-ATV trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đi ngang qua một chiếc xe tải bình thường đang di chuyển chậm.
Đoạn băng ghi lại hình ảnh từ một chiếc camera hành trình gắn trên mũ bảo hiểm của một binh sĩ cho thấy binh sĩ đó đã dùng súng bắn một phát đạn làm vỡ kính trên xe tải. Nguy hiểm ở chỗ bên trong cabin, người tài xế ngồi ngay sát cửa sổ bị bắn. Đoạn băng đã được lồng nhạc và không có âm thanh thực.
Tờ Politico dẫn lời các binh lính đặc nhiệm kỳ cựu cho biết rất khó để có thể đánh giá hành động này nếu như không biết rõ bối cảnh.
Hiện quan chức Lầu Năm Góc cũng chưa đưa ra lời bình luận trực tiếp nào về vụ việc ghi lại, song người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ Tướng Joseph Votel đã bày tỏ nỗi thất vọng về đoạn băng.
“Tôi đã xem đoạn băng đó và tôi cảm thấy thất vọng cũng như lo ngại, người Mỹ, đối tác đồng minh của chúng ta, chính quyền Afghanistan và người dân Afghanista sẽ tin rằng các thành viên quân đội của nước Mỹ đã trở nên lãnh đạm và thờ ơ trước sự kinh khủng của chiến tranh hoặc những gì người vô tội bị mắc kẹt trong xung đột phải gánh chịu, tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng đoạn băng này không đại diện cho sự chuyên nghiệp và lòng nhân đạo của những người lính thuộc Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Chúng tôi phản đối thông điệp thờ ơ và thiếu chuyên nghiệp mà đoạn băng truyền tải”, Tướng Votel bày tỏ trong một phát biểu ngày 10/1.
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cũng khẳng định đã tổ chức một cuộc điều tra và cam kết sẽ “có những hành động hợp lý sau khi có kết quả điều tra”.
Theo Politico, đoạn băng rất có thể được quay tại tỉnh Nangarhar (Afghanistan) – nơi lính đặc nhiệm Mỹ đóng quân khi tham chiến tại đây vào năm 2017 chống các tay súng phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.
Cùng với các lực lượng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động rà soát nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng do mưa bão gây ra để kịp thời hỗ trợ khắc phục và xây dựng mới, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch Quang Trung.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị, địa phương, lực lượng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Chương trình "Xuân biên cương" nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh) yên tâm công tác, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân, huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2026, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, nâng cao chất lượng nhiệm vụ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết ngăn chặn tàu giã cào hoạt động trái phép, bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi thủy sản vùng biển địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chiều 22/12, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự hội nghị có đại diện Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Dương Tất Thắng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường, công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng.
Chương trình “Câu chuyện thời hoa lửa” được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 22/12 trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh và các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Ủy ban MTTQ tỉnh.
Phát huy truyền thống 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thăm, chúc mừng các giáo xứ Yên Lĩnh và Gia Hòa nhân dịp Giáng sinh 2025, thắt chặt đoàn kết quân – dân và tăng cường đồng thuận tôn giáo trên địa bàn.
Năm 2025, Công an Hà Tĩnh nhanh chóng thích ứng với tình hình mới, nhất là việc thực hiện công an địa phương hai cấp, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Thông qua sự kiện tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm, ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước.
Tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 diễn ra sáng 16/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2025.
Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Các địa phương Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển để kịp thời cảnh báo và chủ động các biện pháp phòng tránh.
Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Những căn “Nhà đồng đội” được Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) bàn giao cho các quân nhân quê Hà Tĩnh là điểm tựa vững chắc cho hậu phương chiến sĩ nhà giàn, góp phần ổn định chỗ ở và hỗ trợ đời sống chiến sĩ.
Toàn lực lượng BĐBP (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, tổ chức có dấu hiệu hoạt động phạm tội để xác lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.
Nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh tập trung xây dựng các cấp hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành phiên làm việc thứ nhất với nhiều nội dung như bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và nghe các báo cáo quan trọng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang bị, vũ khí để hưởng ứng đợt ra quân cao điểm đấu tranh ngăn chặn các tội phạm ở khu vực biên giới hiệu quả.
BĐBP Hà Tĩnh hội đàm với lực lượng Lào tại Bôlikhămxay, Khăm Muồn, tăng cường phối hợp bảo vệ biên giới, đấu tranh tội phạm, củng cố hữu nghị Việt – Lào.