Trong các bức hình truyền thông Triều Tiên đăng tải, sau những buổi phóng thử tên lửa thành công, lãnh đạo Triều Tiên thường xuyên cười nói vui vẻ, thậm chí dành những cái ôm cho 3 người đàn ông bí ẩn.

Bộ ba quyền lực đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên

Trong các bức hình truyền thông Triều Tiên đăng tải, sau những buổi phóng thử tên lửa thành công, lãnh đạo Triều Tiên thường xuyên cười nói vui vẻ, thậm chí dành những cái ôm cho 3 người đàn ông bí ẩn.

bo ba quyen luc dung sau chuong trinh hat nhan trieu tien

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui mừng bên ông Ri Pyong Chol (trái) trong một bức ảnh Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 15/5/2017. Ảnh: KNCA

Ba nhân vật này đã trở thành mối quan tâm thu hút các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây, bởi họ được cho là những trợ thủ đắc lực đóng góp quan trọng vào chương trình tên lửa đang phát triển nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Ba người này là Ri Pyong Chol – cựu Tướng không quân cấp cao, Kim Jong Sik – một nhà khoa học tên lửa giàu kinh nghiệm và Jang Chang Ha – người đứng đầu trung tâm mua sắm và phát triển vũ khí.

Theo các bức hình truyền thông nhà nước đăng tải, có thể thấy ba người này là những nhân vật được ông Kim Jong-un ưa thích. Những cử chỉ tương tác của ba nhân vật này đối với ông Kim Jong-un cũng khác xa so với hành động khúm núm - cúi người và lấy tay che mồm khi nói chuyện - của các quan chức cấp cao khác khi ở cạnh nhà lãnh đạo trẻ.

Thậm chí không giống với những trợ lý khác, hai trong số 3 người này còn được ngồi cùng ông Kim Jong-un di chuyển trên chiếc phi cơ riêng Goshawk-1.

Bộ ba này được cho là đóng vai trò không thể thay thế được trong chương trình phát triển vũ khí Triều Tiên. Thay vì phải thông qua các quan chức thuộc bộ ngành nhà nước, ông Kim Jong-un giữ những nhân vật này ngay bên cạnh, để ông có thể liên lạc với họ trực tiếp và thúc họ tiến triển công việc nhanh.

"Điều này cho thấy sự khẩn trương trong việc phát triển tên lửa của ông ấy”, An Chan-il – cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên người đang điều hành một viện chiến lược ở Seoul nhận xét.

Ông Kim Jong Sik và ông Jang không xuất thân từ gia đình danh giá giống như những quan chức trong tầng lớp tinh hoa của Triều Tiên. Cả 3 nhân vật này đều được lãnh đạo Kim Jong-un chính tay lựa chọn.

“Ông Kim Jong-un đang hình thành một thế hệ mới tách biệt với những người trợ lý chủ chốt của cha ông”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên hiểu biết về vấn đề chia sẻ.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden, ba nhân vật trên chịu trách nhiệm đưa "chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21".

bo ba quyen luc dung sau chuong trinh hat nhan trieu tien

Ông Kim Jong-un bên cạnh Ri Pyong Chol (giữa hàng đầu) and Jang Chang Ha (phải) trong vụ thử tên lửa đất đối đất Hwasong-10. Ảnh: KCNA

Theo các chuyên gia, người nổi bật nhất trong bộ ba này là ông Ri. Hiện ông đang là phó Trưởng Ban Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao Động - chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bộ này đã được Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen và ông Ri cũng được chính quyền Hàn Quốc năm ngoái xác nhận tiến hành các hoạt động liên quan đến chương trình vũ khí của nước này.

Sinh năm 1948, ông Ri từng được đào tạo ở Nga và bắt đầu được thăng chức vào cuối những năm 2000. Ông đã từng tới Trung Quốc một lần và Nga hai lần. Năm 2008, ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và đã tháp tùng cố Chủ tịch Kim Jong-il trong một chuyến thăm tới nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu Nga năm 2011.

Kim Jong Sik – một nhà nghiên cứu lão luyện – bắt đầu sự nghiệp từ một kỹ thuật viên hàng không dân sự, nhưng giờ ông đã được mặc quân phục của một vị tướng thuộc Bộ Công nghiệp Vũ khí. Vai trò của ông được công nhận trong lần phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012. Năm ngoái, Kim Jong Sik đã hộ tống lãnh đạo Kim Jong-un tới một phòng điều khiển thuộc Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NADA), trước khi tiến hành vụ phóng thử tên lửa tầm xa thành công hồi tháng 2.

Truyền hình nhà nước đã ghi lại hình ảnh ông ngồi trên phi cơ riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến bãi phóng. Khi đến nơi, ông hộ tống nhà lãnh đạo trẻ tuổi trên thảm đỏ và nhận được hoa chào mừng từ các vị quan chức cấp cao khác. Hiện vẫn chưa rõ Kim Jong Sik bao nhiêu tuổi.

Người đàn ông “bí ẩn” còn lại là Jang Chang Ha cũng là người ít được biết đến nhất trong số 3 người. Hiện ông đang là Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia. Cơ quan này phụ trách bí mật nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tối tân của Triều Tiên, “bao gồm tên lửa và có thể có vũ khí hạt nhân”, Bộ Tài chính Mỹ giải thích khi liệt cơ quan trên vào danh sách đen năm 2010.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn giấu tên đưa tin, dưới sự lãnh đạo của ông Jang, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó có khoảng 3.000 kỹ sư tên lửa.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức


Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]