Không quân Mỹ, Anh và Australia ngày 8/2 đã bắt đầu một cuộc tập trận chung tại khu vực sa mạc của bang Nevada với mục tiêu mô phỏng tình huống đối đầu với "quốc gia thù địch".

Mỹ, Anh, Australia tập trận ở sa mạc

Không quân Mỹ, Anh và Australia ngày 8/2 đã bắt đầu một cuộc tập trận chung tại khu vực sa mạc của bang Nevada với mục tiêu mô phỏng tình huống đối đầu với “quốc gia thù địch”.

Mỹ, Anh, Australia tập trận ở sa mạc

Máy bay chiến đấu F-35B tiếp nhiên liệu trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận Red Flag. Ảnh: Reuters

Trả lời Reuters, đại tá không quân Mỹ Jared J. Hutchinson, chỉ huy phi đội huấn luyện chiến đấu số 44, đơn vị điều hành cuộc tập trận mang tên Red Flag - cho biết đây là hoạt động quân sự thường niên và không có liên quan đến những sự kiện diễn ra gần đây.

Vào hôm 4/2, máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một khí cầu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của nước này ở khu vực ngoài khơi bang Nam Carolina, khiến căng thẳng trong quan hệ Mỹ -Trung gia tăng.

“(Trung Quốc) là thách thức tiềm năng nhất của nước Mỹ, buộc chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra”, ông Hutchinson chia sẻ.

Trọng tâm của cuộc tập trận diễn ra trên vùng sa mạc của bang Nevada là đối phó với khoảng cách lớn mà Mỹ cùng các quốc gia đồng minh phải vượt qua để hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương, gần với Trung Quốc. Bên cạnh đó, cuộc tập trận Red Flag cũng có mục tiêu cải thiện năng lực hiệp đồng tác chiến giữa không quân của Mỹ, Anh và Australia.

Theo các nhà tổ chức, trong khuôn khổ cuộc tập trận Red Flag, không quân Anh và Australia đã mang đến Mỹ các máy bay tiếp nhiên liệu trên không, chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon cùng máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Phối hợp cùng các máy bay này trong cuộc tập trận là những chiến đấu cơ tàng hình F-35B của không quân Mỹ.

Theo chuẩn tướng không quân Anh John Lyle, cuộc tập trận sẽ giả định tình huống tác chiến “tại một khu vực bị quốc gia thù địch xâm chiếm”.

“Vai trò của chúng tôi là hỗ trợ các lực lượng khác bằng cách tiến vào khu vực chiếm đóng và phá hủy những khí tài quan trọng, làm suy yếu năng lực tác chiến của kẻ địch”, ông Lyle trả lời Reuters .

Washington coi Trung Quốc là mục tiêu chiến lược lớn nhất của quân đội Mỹ, ngay cả khi nước này vẫn duy trì sự hỗ trợ quân sự lớn cho quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Tin liên quan:
 • Mỹ, Anh, Australia tập trận ở sa mạc
  Hàn Quốc và Mỹ tập trận hải quân chung

  Quân đội Hàn Quốc ngày 4/6 thông báo nước này và Mỹ vừa tiến hành một cuộc tập trận chung ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Okinawa (Nhật Bản). Mục đích của cuộc tập trận này là tăng cường khả năng phối hợp giữa lực lượng hải quân hai nước trong thế trận phòng thủ.

 • Mỹ, Anh, Australia tập trận ở sa mạc
  Mỹ - Nhật - Hàn thông báo tập trận Pacific Dragon

  Ngày 31/7, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin cho biết trong tuần này, hải quân 3 nước gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bắt đầu một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở ngoài khơi Hawaii.

 • Mỹ, Anh, Australia tập trận ở sa mạc
  Quân đội Hàn - Mỹ tập trận công nghệ cao

  Giới chức Hàn Quốc ngày 18/7 thông báo quân đội Hàn - Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận phối hợp, liên quan đến hệ thống huấn luyện công nghệ cao.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]